Để bộ não sĩ tử hoạt động tốt, cung cấp cho tế bào thần kinh các chất dinh dưỡng cần thiết đặc thù như axít béo omega-3 (có trong dầu phộng, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương, hạt dẻ, hạt điều, các loại cá béo như cá basa, cá thu, cá bạc má, cá nục).

Sĩ tử nên ăn nhiều rau củ, tránh thức ăn quá béo và ăn quá nhiều chất bột.

 

Ngoài ra, các vitamin nhóm B cũng rất cần cho các tế bào thần kinh hoạt động hài hòa. Chẳng hạn vitamin B9 (axít folic) có trong dưa hấu, rau cải xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen. Vitamin B12 có trong cá, trứng, thịt. Điều lưu ý là các sĩ tử là không cần chờ đến ngày thi mới mua uống các viên omega-3 hay vitamin mà nên thường xuyên ăn các thực phẩm nói trên. Cụ thể như sau:

1. Bữa ăn sáng: Tinh bột bảo đảm khả năng hoạt động trí tuệ và trí nhớ cho suốt buổi sáng. Một tô phở bò, tô bún bò, tô cháo thịt, chén cơm chiên trứng có chứa glucid, protein, lipid, vitamin rất cần cho người học thi. Kèm thêm 1 ly sữa cacao, 1 quả trứng gà luộc giúp đầu óc luôn luôn minh mẫn.

2. Bữa ăn trưa: Để buổi chiều làm việc trí óc thoải mái như buổi sáng, tuyệt đối tránh bia, rượu, thuốc lá, cà phê. Tránh thức ăn quá béo và ăn quá nhiều chất bột. Phải có một bữa ăn giàu protein (thịt, cá, trứng, sữa). Khác với lao động chân tay hay vận động viên, các sĩ tử nên ăn trưa vừa phải. Để có đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ, nên dùng thêm một quả chuối, một quả cam hay một quả quít.

3. Bữa ăn chiều: Để học hành tốt, vào khoảng 16-17 giờ, cần ăn thêm. Tốt nhất là vài trái chuối chín để được cung cấp glucid, vitamin, chất khoáng.

4. Bữa ăn tối: Không ăn quá nhiều chất béo vì khó ngủ. Ăn nhiều chất bột như cơm, khoai, đậu. Giảm bớt thịt vì protein gia tăng nhiệt độ cơ thể làm khó ngủ.

Cần lưu ý một số điều như sau:

– Không nên thay đổi đột ngột chế độ ăn uống trong những ngày đi thi. Cơ thể con người cần có thời gian để thích nghi với một chế độ ăn uống mới.

– Trứng, sữa mỗi ngày là thức ăn bổ sung tốt nhất cho trí não và giàu protein, vitamin, đặc biệt là lecithin tạo chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin.

– Không nên lo lắng, nghỉ trưa 30 phút, giấc ngủ tốt tăng cường khả năng học tập. Vận động cơ thể vừa phải giúp ngủ ngon.

Nguồn: BS Ngô Văn Tuấn ( Người lao động )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *