Bên bờ hạnh phúc

Sữa chua có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể và thường được dùng làm món tráng miệng. Kết hợp sữa chua với các món thịt, cá sẽ có những món ăn vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Xà lách rau củ sữa chua: Bông cải xanh, bông cải trắng cắt miếng. Cà rốt, cần tây cắt khúc. Hành tây cắt hạt lựu. Luộc chín bông cải, cà rốt và cần tây, cho ít đường khi luộc để giữ màu của rau củ, sau khi vớt ra ngâm trong nước đá để giữ độ giòn. Trộn đều sữa chua, đường, chanh, muối, hành tây, lòng đỏ trứng, tiêu, nêm vừa ăn rồi rưới lên rau củ, dùng ngay.

Cá xốt sữa chua: Cá điêu hồng lựa con lớn, làm sạch rồi phi lê, cắt miếng xéo vừa ăn. Đem cá ướp với ít muối tiêu, sau đó lăn qua bột chiên giòn và chiên vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu. Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ cắt hạt lựu nhỏ rồi trộn vào sữa chua, thêm ít thì là cắt nhỏ, dùng muỗng khuấy nhẹ cho đều. Xếp cá ra đĩa, rưới nước xốt sữa chua lên, dùng với bánh mì hoặc cơm đều được.

Tôm chiên giòn xốt sữa chua: Tôm lột bỏ vỏ, rút chỉ đen ở lưng, thấm khô, ướp với nước gừng, tiêu và hạt nêm. Đánh tan trứng gà rồi cho vào bột chiên tôm, khuấy đều cho bột sánh mịn. Nhúng tôm vào bột, đem chiên giòn. Làm xốt sữa chua gồm: sữa chua, dầu ô liu, nước cốt chanh, bột tỏi, tiêu, muối và rau thì là cắt nhuyễn, trộn đều. Xếp tôm ra đĩa, rưới xốt lên dùng ngay. Dùng làm món khai vị, ăn với xà lách cà chua.

Bò xào sữa chua: Món này dùng nóng với cơm hoặc bánh mì rất ngon, lại không bị ngán. Thịt bò chọn thớ mịn và tươi đỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Ướp thịt với gừng, tỏi băm nhuyễn, bột cà ri, nước tương, thì là cắt nhỏ và ít ớt bột, để thấm. Bắc chảo nóng, cho ít dầu vào, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay, khi thịt săn lại cho tiếp vài muỗng sữa chua vào đảo đều rồi tắt bếp. Rắc thêm chút đường và tiêu cho món ăn thơm và dịu, đảo đều, dọn ra đĩa dùng ngay, chấm với muối tiêu chanh.

 

Gà nướng sữa chua: Dùng cánh gà, đùi gà hoặc phi lê gà tùy sở thích, đem rửa sạch để ráo. Trộn đều sữa chua, tỏi, gừng băm nhuyễn, bột cà ri, bột thì là, bột ngò, ớt bột và muối. Phết hỗn hợp này lên gà, ướp cho thấm. Bật lò nướng lên, chờ nóng, cho gà vào khay, nướng vàng đều hai mặt. Gà chín lấy ra xếp lên đĩa, dùng với cơm nóng và ăn kèm cà chua, dưa leo cắt lát.

Thịt thăn om sữa chua: Thịt thăn heo nguyên miếng rửa sạch, dùng khăn lau khô. Ướp thịt với ít muối, tiêu, bột tỏi, bột gừng rồi đem áp chảo cho thịt săn và vàng đều hai mặt. Lấy thịt ra khỏi chảo, cho cà rốt và hành tây cắt lát vào áp chảo tiếp rồi đổ sữa chua, thêm ít nước và hạt nêm vào, nêm nếm lại vừa ăn, thả thịt vào om, để lửa nhỏ và đậy vung lại khoảng 30 phút, khi thịt mềm thì tắt bếp. Cắt thịt thành miếng nhỏ, xếp ra đĩa, ăn kèm với mì Ý.

Bánh muffin chuối sữa chua: Cho bột mì và đường vào tô trộn đều. Dùng một tô khác cho hỗn hợp dầu ăn, trứng, sữa chua và chuối nghiền vào, khuấy đều, sau đó đổ hỗn hợp bột đường vào, trộn đều tay. Bật lò nướng cho nóng, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đem nướng vàng khoảng 20 phút, dùng que xiên xăm vào thấy bánh không dính là đã chín. Đem bánh ra để nguội rồi dùng.

Theo PNOL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *