Các nhà khoa học về dinh dưỡng con người tại Mỹ đang nghiên cứu tác dụng phòng chống ung thư của một sắc tố trong khoai lang tím Kansas lai.
 
 

 

Các nhà khoa học về dinh dưỡng con người tại Mỹ đang nghiên cứu tác dụng phòng chống ung thư của một sắc tố trong khoai lang tím Kansas lai.

Loại củ khoai lang tím này có màu tím cả ở phần vỏ và bên trong ruột. Kết quả cho thấy, khoai lang tím có hàm lượng cao chất anthocyanin, đó là một sắc tố tạo nên các màu tím trong rau.

Trước đây, anthocyanins đã được chứng minh là có liên quan với giảm nguy cơ ung thư, nhưng khả năng chống ung thư của khoai lang tím vẫn chưa được nghiên cứu kỹ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 3 loại khoai lang tím khác nhau và thấy rằng chúng có hàm lượng anthocyanin khác nhau. Để định lượng hàm lượng trong mỗi củ khoai tây, họ chiết suất lấy sắc tố và mang chúng đi phân tích bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC-MS), là một phương pháp tách các thành phần.

 

 

Các phân tích cho thấy, khoai lang tím Kansas lai có thành phần anthocyanin cao hơn đáng kể so với các loại khoai tây khác. Các phân tích cũng tìm thấy hai chất dẫn xuất chủ yếu của anthocyanin là: cyanidin và peonidin.

Họ cho biết đã tìm thấy có cả hợp chất hóa học có tác dụng chống lão hóa là phenol và các thành phần chống ôxy hóa.

Các nhà nghiên cứu của K-State cũng tiến hành điều trị thử nghiệm các tế bào ung thư ruột kết ở người với nồng độ thấp của các dẫn xuất sắc tố và cũng nghiên cứu những tác động về chu kỳ tế bào. Cyanidin và peonidin đã cho thấy tác dụng ức chế tăng trưởng tế bào ung thư. 

Nguồn: Sỹ Thành ( phys.org / SK & ĐS )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *