Bên bờ hạnh phúc

Bộ 3 bánh pía, bánh in, mè láo không thể thiếu đối với người dân Sóc Trăng trong mùa tết Trung thu. Món bánh này hiện diện khắp nơi và trở thành quen thuộc thậm chí có người chỉ ăn các loại bánh này chứ không thèm ăn bánh Trung thu (của Kinh Đô, Bibica, … vì không quen mùi).

Làng Vũng Thơm thuộc xã Phú Tâm, cách thị xã Sóc Trăng 12 cây số. Đó là một xã khá sầm uất, có đông người Hoa sinh sống. Nghề làm bánh pía và bánh mè láo ở đây có từ 70 – 80 năm về trước. Bánh pía cũng như bánh mè láo, bánh in Vũng Thơm không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn bay xa sang Mỹ, Pháp, Úc, Canada, Trung Quốc và nhiều nước khác…

Ảnh minh họa. Nguồn: sưu tầm

Vào dịp lễ Trung thu, Tết Nguyên đán, làng Vũng Thơm nhộn nhịp vì cả làng làm bánh để bán cho các đại lý từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, TP.HCM, miền Đông, miền Trung và nhiều địa phương khác đến nhận hàng. Dọc theo quốc lộ 1A, đoạn từ thị xã Sóc Trăng đi An Hiệp dài 10km, có hàng trăm cửa hàng bán bánh pía và bánh mè láo. Cùng thời điểm này, người dân Vũng Thơm đổ ra Sóc Trăng và ngược lên TP.HCM làm mướn cho các hiệu bánh ở đây… Tại nhiều kỳ hội chợ Giảng Võ – Hà Nội, bánh pía của các lò sản xuất Vũng Thơm đã được tặng thưởng huy chương vàng và đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao.

Bánh pía, bánh mè láo, bánh in Vũng Thơm ngọt, mềm, thơm hương vị sầu riêng, không lẫn vào đâu được. Ăn bánh pía – mè láo Vũng Thơm uống với chung trà đậm thì quả là khó quên…

Theo mekonglife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *