Ba khía mua ở chợ, phải chọn con cái (con đực cứng, thịt ít), yếm cứng, cầm chắc tay (sau khi chế biến thịt nhiều và mềm). Cho ba khía vào xô nhựa, đổ nước ngập vào ba khía và dùng que tre (hay đũa) đảo nhiều vòng cho ba khía sạch đất và bị say (không kẹp được). Sau đó bắt từng con ra và dùng dao nhọn chích nơi yếm cho ba khía chết. Tách mai, chặt đôi hay để nguyên tuỳ ý. Rửa nước lạnh vài lần cho sạch, và đổ ba khía vào rổ cho ráo.

Bắc chảo lên bếp, phi mỡ, tỏi cho thơm rồi đổ ba khía vào xào chín. Me chín đổ vào tô, thêm ít nước khuấy đều cho cơm me nở ra. Thêm gia vị (đường, muối, bột ngọt, nước mắm…) cho vừa khẩu vị, rồi cho tất cả me vào chảo cùng ba khía với ngọn lửa riu riu, sơ đều cho tới khi nước me rút vào ba khía sền sệt là được.

Ra vườn hái vài nắm rau răm xếp sẵn ra dĩa. Xúc ba khía để lên trên. Nhớ thêm vài nhúm đậu phộng rang đâm giập giập vào nữa là xong. Cầm một càng ba khía đưa vào miệng nhai chậm rãi, chúng ta sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, beo béo, giòn giòn của ba khía thấm vào vị giác. Thêm một cọng rau răm vào nhai hơi the the đầu lưỡi.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *