Mùa hè thường xảy ra hiện tượng mưa giông kèm theo sấm sét. Bạn có biết sét đánh có tác động thế nào đến cơ thể của chúng ta và để lại hậu quả gì không?

Mặc dù ít khi có người bị sét đánh, nhưng nếu "đen" thì dòng điện thế rất cao sẽ chạy qua cơ thể khiến 90% nạn nhân tử vong.

Sét đánh rất nguy hiểm. Bạn nên tìm hiểu về tác động và hậu quả của sét đánh để phòng tránh cho bản thân.

Tia sét hình thành thế nào?

Sự hình thành của sét vẫn là đề tài gây tranh cãi trong giới khoa học. Các nhà khoa học cho rằng các phân tử băng va chạm vào nhau trong mây gây vượt quá giới hạn điện tích âm bên dưới đám mây và tạo ra sét.

Tia sét.

Tia sét.

Cụ thể, tích điện quá mạnh đã đẩy các electrons, phân tử điện tích âm trên mặt đất bên dưới mây, làm mặt đất trở thành điện tích dương.

Môi trường tích điện cực trái dấu nhau giữa các đám mây và mặt đất dẫn đến hình thành sét. Tia sét là lực phóng điện trong môi trường tích điện.

Tia sét phóng ra dòng điện mạnh 300 kV xuống mặt đất với vận tốc gần 300.000 km/h, mạnh gấp 150 lần dòng điện công nghiệp.

Dòng điện từ sét có thể mạnh hơn năng lượng lò phản ứng hạt nhân. Khi tia sét đánh xuống mặt đất, nó gây ra dải tia plasma trên bầu trời mà chúng ta thường nhìn thấy tia ánh sáng xanh và trắng loằng ngoằng zigzag.

Bị sét đánh trong 3 mili giây sẽ như thế nào?

Tia sét chỉ tác động vào cơ thể con người trong 3 mili giây cũng đủ gây ra nhiều tác hại khủng khiếp. Khi tia sét đánh vào và thoát ra khỏi cơ thể người, nó sẽ để lại vết thương sâu, thường kéo theo bỏng độ 3.

Tóc nạn nhân có thể bị cháy xém hoặc bốc lửa. Quần áo của họ thì có thể rách tả tơi do tác động của lực nổ trong không khí xung quanh nóng đến 50.000 độ C.

Nếu nạn nhân đang đeo đồ vật kim loại, như vòng cổ hay nhẫn, nó cũng trở thành dòng điện rất nóng đốt cháy da thịt bạn.

Nếu sét đánh xuống chân thì sẽ làm giày dép văng ra. Các mạch máu nổ tung do lực phóng điện và sức nóng tạo vết đỏ trên da gọi là hình Lichtenberg.


” src=”https://sohanews2.vcmedia.vn/k:2016/man-lightning-strike-scarring-1461248653594/co-the-ban-bien-doi-the-nao-sau-khi-bi-set-danh.jpg” />

Vết Lichtenberg trên da sau khi bị sét đánh.

 

Vết đỏ trên da như cái cây đâm ra nhiều nhánh, giống y như dòng điện chạy qua cơ thể.

Tiếng sét nổ có thể làm thủng màng nhĩ làm cho nạn nhân mất khả năng nghe. Có nạn nhân bị sét đánh đã mô tả cảm giác đau như có hàng ngàn con ong đốt trong cơ thể.

Sét tác động vào cơ thể người như thế nào?

Ngay khi bị sét đánh, sét sẽ tác động vào nhịp tim, làm tim ngừng đập. Đó là một trong những nguyên nhân làm nạn nhân tử vong.

Sét cũng có thể làm ngừng hô hấp.Nếu dòng điện sét đánh vào đầu có thể nấu chín, làm não bị tổn thương, khiến nạn nhân bị hôn mê sâu. Sét đánh cũng có thể gây tê liệt cơ thể tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Hậu quả lâu dài do sét đánh

Nếu nạn nhân may mắn sống sót thì cũng phải đối mặt với hậu quả lâu dài ảnh hưởng đến hệ thần kinh do sét đánh mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ.

Một số nhà khoa học cho rằng sét bò trong các mạch cơ thể người làm thay đổi hoạt động của các tế bào.

Nạn nhân có thể bị những thay đổi tư chất, cảm xúc và mất trí nhớ hoặc bị đau kinh niên và co giật cơ như ở bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị sét đánh có làm phát lộ những tài năng xuất chúng.

Nhà khoa học nghiên cứu thần kinh Berit Brogaard thuộc trường ĐH Miami (Mỹ) đã viết về một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sau khi bị sét đánh đã có ham muốn học đàn piano và có khả năng nghe kỳ lạ.

Ông bác sĩ bắt đầu sáng tác nhạc. Mấy tháng sau khi ông bỏ nghề bác sĩ, ông đã trở thành nhạc sĩ nhạc cổ điển. Đây là một hiện tượng mà khoa học chưa thể giải thích.

Ông Berit Brogaard đang nghiên cứu xét nghiệm và đặt ra giả thuyết: các tế bào chết do trúng sét đánh làm não thành vật truyền thần kinh giải phóng những neuron chết.

Nhờ đó, các neuron được tái tạo lại tiếp cận đến vùng não trước đây bị cô lập. Nhưng không thể tính được dải sét điện rời rạc biến nạn nhân thành thiên tài bằng một tia chớp lóe lên.

Tóm lại, hậu quả của sét đánh dù tích cực hay tiêu cực cũng ảnh hưởng đến suốt cuộc đời nạn nhân. Cho nên, khi thấy bầu trời có dấu hiệu sấm chớp, bạn hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn hoặc đi vào nhà, tránh bị sét đánh.

Nguồn: Tech Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *