Chiều 12/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Tổng thống Venezuela Elias Jose Jaua Milano đang ở thăm Việt Nam và tham dự cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Venezuela Elias Jose Jaua Milano. Ảnh: TTXVN

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano thăm Việt Nam và tham dự cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước. Qua phiên họp này hai bên đã tái khởi động nhiều dự án hợp tác quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ chính quyền hợp hiến của Venezuela và mong Venezuela ổn định và phát triển. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước bởi thương mại hai chiều tuy có tăng trưởng nhưng còn khiêm tốn nên hai nước có thể hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, đầu tư của Việt Nam vào Venezuela đang gặp khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Do vậy, Việt Nam mong Tổng thống, Phó Tổng thống và Chính phủ Venezuela có biện pháp hỗ trợ thích hợp, tạo mọi điều kiện để dự án then chốt, mang tính chất hải đăng dẫn đường và biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thành công bởi đây là dự án được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong Venezuela ủng hộ dự án sản xuất đèn tiết kiệm điện, dù đây là dự án nhỏ nhưng là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh đầu tư của Việt Nam vào Venezuela.

Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng việc Ủy ban liên Chính phủ đã thống nhất được nhiều biện pháp để tái khởi động nhiều dự án hợp tác giữa hai nước và khẳng định các nhà lãnh đạo Venezuela luôn quan tâm to lớn đến việc làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano nhấn mạnh, sau một thời gian quá tập trung vào lĩnh vực dầu khí, hiện Venezuela bắt đầu đặc biệt quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp, trong đó nước này mong muốn Việt Nam hợp tác giúp đỡ và cử các kỹ sư nông nghiệp sang hỗ trợ Venezuela. Ông cũng cho biết, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đánh giá rất cao thành tựu của Việt Nam và cho rằng Venezuela nên đề nghị người bạn chân thành và khiêm nhường Việt Nam giúp đỡ Venezuela trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng thống Venezuela cũng rất mong muốn Việt Nam giúp đỡ Venezuela trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, Phó Tổng thống cũng cho biết, Tổng thống Maduro đã chỉ đạo Chính phủ giải quyết những khó khăn hiện nay trong hợp tác dầu khí giữa hai nước và không được để Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam rời khỏi dự án hợp tác dầu khí ở Vành đai Oricono. Phía Venezuela cam kết tạo điều kiện thuận lợi và tài chính tốt hơn nữa để dự án hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển bởi Venezuela coi dầu khí và nông nghiệp là trụ cột hợp tác giữa hai nước để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam còn Venezuela thì có thể tự chủ được về lương thực. Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ nền dân chủ cũng như mong muốn được sống trong hòa bình và ổn định của Venezuela, bởi tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ Venezuela và Việt Nam sẽ không bao giờ muốn rời bỏ việc đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở Venezuela. Vì đây là dự án không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị. Việt Nam mong Venezuela chia sẻ và giúp dự án vượt qua khó khăn để hợp tác lâu dài, có điều kiện mở rộng thêm khả năng hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hết sức ủng hộ hợp tác về nông nghiệp với Venezuela và tin rằng việc hợp tác này sẽ đem lại hiệu quả như ở Cuba.

Nguồn: Nguyễn Hoàng ( chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *