Bảo quản trái cây sau thu hoạch luôn là vấn đề nan giải đối với người sản xuất cũng như doanh nghiệp. Giải quyết tốt vấn đề này sẽ khắc phục được tình trạng trúng mùa, rớt giá đồng thời cũng tạo điều kiện cho trái cây Việt Nam vươn xa ra thị trường thế giới.

Từ thực tế trên, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ NN-PTNT đã nghiên cứu đề tài cấp nhà nước về bảo quản trái cây bằng chế phẩm tạo màng và đề tài này bước đầu mang lại hiệu quả.

Gần đây, Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ bưởi Năm roi Mỹ Hoà, huyện Bình Minh rất phấn khởi vì thử nghiệm thành công chất bảo quản tạo màng do Việt Nam sản xuất. Sản phẩm này có giá thành thấp nhưng chất lượng vẫn không thua kém gì hàng nhập khẩu.

Theo tiến sĩ Nguyễn Duy Lâm, chủ nhiệm đề tài, chế phẩm bảo quản hoa quả CEFORES được pha chế từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như lipid, nhựa cây, polysacharit, protein và một số ít polyme tổng hợp. Đặc biệt chế phẩm này luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo kết quả thử nghiệm bảo quản nhiều loại trái cây ở các qui mô khác nhau cho thấy, chế phẩm tạo màng do ban nghiên cứu đề tài sản xuất giúp cho hoa quả được tươi lâu hơn và không bị biến dạng do mất nước. Nhờ vậy, người sản xuất có điều kiện tạm trữ trái cây lại để chờ giá, riêng các doanh nghiệp cũng kéo dài được thời gian kinh doanh.

Đặc biệt, chế phẩm tạo màng này có chi phí đầu tư thấp, lại dễ áp dụng, nhất là đối với người bán lẻ và người tiêu dùng. Đến nay, Ban nghiên cứu đề tài đã sản xuất được một số chế phẩm bảo quản các loại trái cây như cam, bưởi, xoài, chuối, dưa hấu, dưa chuột và cà rốt.

Thời gian qua, sản phẩm rau quả Việt Nam luôn gặp khó khăn trong khâu bảo quản. Nếu đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ chế phẩm tạo màng này thành công sẽ giúp các nhà vườn nước ta thoát được điệp khúc “trúng mùa, rớt giá”, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu trái cây Việt Nam trong tương lai.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *