Đêm 17/4 giờ Việt Nam, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc trên đảo Capri của Italia. Tại sự kiện kéo dài 3 ngày này, các ngoại trưởng G7 sẽ tập trung thảo luận tình hình ở Trung Đông, bao gồm cuộc xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel ở Dải Gaza cũng như căng thẳng giữa Iran và Israel có nguy cơ leo thang.

Ảnh minh họa

Tại phiên khai mạc của hội nghị, các ngoại trưởng G7 đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Trung Đông, sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái vào Israel đêm 13/4 vừa qua.

Italia, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên G7, đang thúc đẩy trừng phạt Iran. Trước đó, vào đêm 17/4, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Trong khi đó, Mỹ cho biết sẽ sớm áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chương trình phát triển tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran.

Ngoài vấn đề Iran, hội nghị ngoại trưởng G7 cũng thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza, cũng như thảo luận những biện pháp tăng cường an ninh hàng hải ở khu vực kênh đào Suez và Biển Đỏ./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *