Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng tại nhiều nước khu vực Mỹ La-tinh và vùng Caribe. Argentina là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, hiện nhiều hiệu thuốc và các siêu thị ở nước này không còn thuốc chống muỗi, điều này làm dấy lên nguy cơ dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2024 đến nay, Argentina đã chứng kiến số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2023 và đã có 129 trường hợp tử vong. Dịch bệnh diễn tiến phức tạp khiến thuốc chống côn trùng trở thành mặt hàng nóng ở Argentina. Thậm chí, nhiều cuộc ẩu đả đã xảy ra khi người dân tranh nhau mua thuốc chống muỗi.

Chị Marta Gómez – Chủ tiệm thuốc cho biết: “Thuốc chống muỗi rất khan hiếm. Mọi người đi khắp nơi tìm mua thuốc nhưng không có, rồi họ đến đây. Khi tôi nói là không có hàng, nhiều người tỏ ra giận dữ.”

Trong khi nhiều cửa hàng không có thuốc để bán thì một số cửa hàng lại lợi dụng nhu cầu tăng cao để nâng giá bán. Nhiều người cho biết họ đã mua thuốc chống muỗi với mức giá khoảng 40 đôla Mỹ/sản phẩm, cao gấp 8 lần so với thông thường. Đây là một khoản tiền khá lớn đối với người dân Argentina vốn đang phải đối mặt với lạm phát cao ngất ngưởng.

Chính phủ Argentina mới đây đã cho phép bãi bỏ trong vòng 30 ngày các quy định giám sát nhập khẩu tất cả các loại thuốc chống muỗi. Một số doanh nghiệp ở nước này cho biết đã mở các kênh thông tin để thông báo cho khách hàng khi họ nhận được sản phẩm./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *