Hôm qua (23/02), Tư lệnh các lực lượng Mỹ và Nato tại Afghanistan, tướng Stanley McChrystal đã lên tiếng xin lỗi người dân Afghanistan sau vụ không kích “nhầm” của Nato làm nhiều thường dân nước này thiệt mạng vào hôm chủ nhật vừa qua.

Tướng Stanley McChrystal

Nội các Afghanistan gọi vụ không kích này là hành động không thể biện minh. Diễn biến trên đã giáng một đòn nặng vào những nỗ lực để giành sự ủng hộ của người dân Afghanistan trong cuộc chiến tiêu diệt các phần tử Taliban.

Lời xin lỗi của tướng Stanley McChrystal được phát trên sóng của một đài truyền hình địa phương và được dịch sang ngôn ngữ Dari của địa phương này.

Ông nói: "Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Hamid Karzai và đã xin lỗi ông ấy cũng như toàn thể người dân Afghanistan. Tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra thấu đáo để ngăn chặn sự việc này xảy ra một lần nữa. Chúng tôi vô cùng đau xót trước sự mất mát của những thường dân vô tội. Tôi xin nói rõ, chúng tôi có mặt ở đây là để bảo vệ người dân Afghanistan. Tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình nhằm lấy lại lòng tin của các bạn để xây dựng một tương lai tươi sáng cho tất cả người dân Afghaistan. Quan trọng nhất là tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất của tôi đến những nạn nhân và gia đình của họ".

Máy bay của lực lượng Nato đã bắn vào một trong ba xe chở các dân thường đang trên đường đến tỉnh Kandahar, ở khu vực gần biên giới giữa tỉnh Uruzgan và tỉnh Dai Kondi, do lầm tưởng họ là quân nổi dậy. Đây là vụ không kích “nhầm” của NATO chỉ trong một tuần qua khiến con số thường dân thiệt mạng tăng lên cao nhất trong vài tháng gần đây.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *