Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành "Đạo luật cải cách Phố Wall và bảo vệ người tiêu dùng" nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và giám sát lĩnh vực tài chính thông qua các quy định nghiêm ngặt hơn.

Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật cải cách Phố Wall. Ảnh minh họa 

"Đạo luật cải cách Phố Wall và bảo vệ người tiêu dùng" được xem là chiến thắng thứ hai về mặt lập pháp của Tổng thống Obama trong năm nay, sau đạo luật cải cách y tế, đồng thời là sự điều chỉnh sâu rộng và triệt để nhất các quy định đối với hệ thống tài chính của Mỹ kể từ sau cuộc đại suy thoái trong những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ trước.

Phát biểu tại lễ ký với sự tham dự của khoảng 400 nhà lập pháp, quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và người dân Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định, đạo luật ra đời nhằm ngăn chặn khả năng lặp lại những nguy cơ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính cách đây gần 2 năm.

Ông nhấn mạnh, với đạo luật này, người dân Mỹ sẽ không còn phải thanh toán những chi phí do lỗi của các tổ chức tài chính gây ra. Luật cũng đảm bảo không phát sinh những khoản tiền từ nguồn thu thuế để hỗ trợ cho ngành này.

Rút ra những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, "Đạo luật cải cách Phố Wall và bảo vệ người tiêu dùng" sẽ hạn chế các hoạt động giao dịch tài sản mang tính đầu cơ của các ngân hàng cũng như việc đầu tư vào các quỹ rủi ro và cho phép Chính phủ Mỹ đóng cửa những thể chế tài chính không có khả năng thanh toán nợ.

Văn kiện này cũng lập ra một cơ quan bảo vệ tài chính của khách hàng tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), đòi hỏi phải có sự minh bạch trong các giao dịch phức tạp.

Giới phân tích cho rằng, đạo luật này sẽ tác động mạnh mẽ lên những quy định về cải cách hoạt động kinh doanh các sản phẩm phái sinh, hạn chế hoạt động kinh doanh vốn chủ sở hữu và hình thành một cơ quan giám sát hoạt động ngân hàng cá nhân. Nhưng các chuyên gia lo ngại cũng như luật cải cách y tế, luật cải cách Phố Wall có nhiều điều khoản phức tạp và chưa thể sớm đưa vào thực hiện.

Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *