Một thẩm phán Pakistan đã ban hành lệnh bắt giữ đối với đương kim Bộ trưởng Nội vụ nước này – ông Rehman Malik – do các cáo buộc về tham nhũng. Động thái trên diễn ra sau khi Tòa án Tối cao Pakistan phán quyết rằng quyền miễn tố dành cho ông Malik và hàng ngàn quan chức khác là vi hiến. Theo tiết lộ mới đây, có đến hơn 8.000 chính khách hưởng lợi từ sắc lệnh ân xá do cựu Tổng thống Pervez Musharraf ban hành.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik

Bộ trưởng Nội vụ Malik là một trong 250 quan chức Pakistan mà những vụ tố tụng về phạm pháp và tham nhũng của họ đã được mở lại. Hôm kia, Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Mukhtar đã bị chặn lại khi định lên máy bay đến thăm Trung Quốc.

Những quan chức khác nằm trong vòng điều tra cũng bị cấm đi khỏi Pakistan. Theo giới phân tích, phán quyết của Tòa án Tối cao đã đẩy chính phủ vào tình trạng khủng hoảng chính trị mới. Gần đây, sức ép kêu gọi từ chức ngày càng đè nặng lên Tổng thống Asif Ali Zardari và các đồng minh chính trị của ông.

Ngay cả Tổng thống Zardari cũng dính líu đến một số cáo buộc tham nhũng còn treo nhưng ông có quyền miễn tố dành cho Nguyên thủ. Trước khi lãnh đạo Pakistan, ông đã từng ngồi tù vài năm nhưng ông cho rằng điều đó là do động cơ chính trị.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *