Ngày 19/01, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã triệu tập các lãnh đạo ngành an ninh và ra chỉ thị xem xét lại các biện pháp an ninh tại thủ đô Kaboul sau loạt vụ tấn công táo bạo của phiến quân Taliban.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Tại cuộc họp, ông Karzai đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân khiến các tay súng Taliban có thể tấn công ngay phía trước Dinh Tổng thống vốn được bảo vệ nghiêm ngặt. Các Bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ đã nhất trí xem xét lại các biện pháp an ninh cho Kaboul và sớm báo cáo trình Tổng thống.

Trong khi đó, lực lượng an ninh tiếp tục được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nhiều trạm kiểm soát mới của quân đội cũng đã được dựng lên tại thủ đô. Các vụ tấn công của Taliban xảy ra tại nơi duy nhất ở Afghanistan do các lực lượng an ninh nước này tự kiểm soát và vào đúng lúc Tổng thống Kazai đang tiến hành bổ nhiệm nội các mới.

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid khẳng định, các vụ tấn công này cho thấy, Taliban không thể bị mua bằng tiền và nhấn mạnh, tăng quân không phải là giải pháp. Câu nói trên hàm ý nhắc tới việc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO điều động thêm gần 40.000 binh lính tới Afghanistan trong năm nay nhằm phối hợp với 113.000 binh lính nước ngoài đang đồn trú ở đây tham gia cuộc chiến chống Taliban.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố, các vụ tấn công của Taliban sẽ chỉ làm tăng thêm quyết tâm của Mỹ trong việc giúp Chính phủ Afghanistan đánh bại quân nổi dậy.

Loạt vụ tấn công gần trụ sở các cơ quan đầu não Chính phủ hôm 18/1 đã làm hơn 40 người thương vong. Theo giới chuyên gia, đây là những vụ tấn công có tính chất nghiêm trọng nhất của Taliban trong một năm qua, làm dấy lên hoài nghi về kế hoạch hòa giải dân tộc của ông Karzai nhằm đưa các tay súng nổi dậy tái hòa nhập xã hội. Loạt vụ tấn công trên cũng sẽ phủ bóng đen lên Hội nghị quốc tế về tương lai Afghanistan, dự kiến diễn ra trong tháng này tại Luôn Đôn, Anh, nơi ông Karzai sẽ công bố kế hoạch mới này.

Ngoài nỗi lo an ninh, tham nhũng cũng là mối quan ngại lớn ở Afghanistan. Có tới 60% dân số Afghanistan coi tham nhũng là lo ngại lớn nhất. Người dân nước này đã phải chi tới 2,5 tỷ USD trong 12 tháng để hối lộ, tương đương 25% tổng sản phẩm quốc nội GDP của Afghanistan.

Người Afghanistan khẳng định, họ không thể được đáp ứng một dịch vụ công nào mà không phải hối lộ. Thu nhập bình quân đầu người ở Afghanistan là 425 USD/năm, trong khi tiền chi cho hối lộ trung bình là 160 USD/người. Trước thực trạng này, Liên hiệp quốc một lần nữa kêu gọi Chính phủ Afghanistan tăng cường chống tham nhũng và coi đây là ưu tiên cao nhất.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *