Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống Karzai đã mời đối thủ chính của mình trong cuộc bầu cử vừa qua, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, tham gia chính phủ đoàn kết dân tộc. Ông cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy và tạo thêm hàng chục ngàn việc làm mới trong quá trình tái thiết đất nước.

Liên quan đến cuộc đấu tranh chống tham nhũng, Tổng thống Karzai nêu rõ, chính quyền sẽ sớm tổ chức một cuộc hội thảo tại Kabul nhằm vạch ra các hướng đi mới và hiệu quả để bài trừ tệ nạn này. Ông cũng bày tỏ tin tưởng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế tại Afghanistan sẽ sớm đi đến thắng lợi và nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến này.

Tổng thống Karzai bắt đầu nhiệm kỳ hai đúng vào thời điểm Afghanistan đang phải đối mặt với làn sóng bạo lực leo thang, nạn tham nhũng tràn lan, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và người dân ngày càng thất vọng sau tám năm chiến sự triền miên và mức sống không được cải thiện.

Phát biểu nhân dịp này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh. đây là "thời điểm then chốt" để Tổng thống Karzai và chính phủ xích lại với người dân Afghanistan, tạo thành một khối liên kết vững chắc. Bà cho biết thêm rằng, mức độ hỗ trợ về tài chính và quân sự dành cho Afghanistan sẽ tùy thuộc vào những tiến bộ nước này đạt được trong nhiệm vụ đẩy lùi nạn tham nhũng.

Đương kim Tổng thống Karzai, 51 tuổi, đã chính thức tái đắc cử sau khi Ủy ban bầu cử độc lập của Afghanistan tuyên bố hủy cuộc bầu cử vòng hai vì ông Abdullah Abdullah, đối thủ duy nhất của ông Karzai trong vòng bầu cử này, tuyên bố rút lui.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *