Tờ Thời báo Nhật Bản mới đây đưa tin dịch cúm gia cầm đang lan nhanh một cách bất thường ở nước này. Trong khi đó, tại Mỹ, từ đầu năm đến nay, đã có 50,54 triệu con gia cầm bị tiêu hủy vì dịch cúm. Đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này. Hiện dịch cúm gia cầm cũng đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, có nguy cơ đe dọa nguồn cung thực phẩm cũng như sức khỏe con người.
Theo Tờ Thời báo Nhật Bản, từ tháng 10 tới nay, nước này đã ghi nhận 18 ổ dịch cúm gia cầm tại 12 trong số 47 tỉnh, thành. Số ổ dịch cúm gia cầm được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tuần trước công bố số liệu cho thấy kể từ khi bùng phát từ tháng 02/2022 đến nay, dịch cúm đã khiến 50,54 triệu con gia cầm bị tiêu hủy ở nước này, vượt mức cao kỷ lục trước đó là 50,5 triệu con vào năm 2015. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các trang trại gà tây chiếm hơn 70% số trang trại gia cầm thương mại bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát này.
Việc gia cầm bị tiêu hủy với số lượng lớn đã khiến giá trứng và thịt gia cầm tăng cao kỷ lục ở Mỹ. Điều này đang gây thêm khó khăn cho người tiêu dùng vốn đã chật vật vì tỷ lệ lạm phát tăng cao, đồng thời khiến cho mùa lễ hội cuối năm trở nên đắt đỏ hơn.

Dịch cúm gia cầm đe dọa nguồn cung thực phẩm
“Giá trứng đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, song nhu cầu trứng gia cầm trên thị trường vẫn rất cao.”
“Trứng, thịt gà tây và nhiều loại thực phẩm khác đều đã tăng giá từ 25% đến 100% so với cùng thời điểm này năm ngoái.”
Liên minh châu Âu và Anh cũng đang đối mặt với đợt dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất từ trước đến nay với gần 50 triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Tại Anh, dịch cúm gia cầm cùng với vấn đề chi phí chăn nuôi tăng cao đã gây thiếu hụt nguồn cung trứng. Một số siêu thị ở nước này đã ra thông báo giới hạn số lượng trứng mà 1 khách hàng được mua.
Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây sang người. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với gia cầm, chim hoang dã bị bệnh hoặc đã chết nhằm tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *