Vào lúc 18 giờ tối 06/10, giờ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã xướng tên nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm 2022.

Nhà văn Annie Ernaux nổi tiếng với các tác phẩm tự truyện phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nhà văn Annie Ernaux, 82 tuổi, nổi tiếng với các tác phẩm tự truyện phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học, được trao Giải Nobel Văn học năm nay vì “lòng can đảm, sự nhạy bén sắc lạnh mà bà sử dụng để khám phá căn nguyên, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân”.

Bà Annie Ernaux sinh năm 1940, lớn lên trong gia đình thuộc tầng lớp bình dân ở vùng Normandy, phía Đông Bắc nước Pháp. Bà bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1974, với tác phẩm tự truyện đầu tay mang tên /Lê A-mo vit/  Les Armoires vides.

Nhà văn Annie Ernaux được xem là một trong những nhà văn còn sống vĩ đại nhất của đất nước hình lục lăng. Song song với sự nghiệp sáng tác văn chương, bà là người đấu tranh không mệt mỏi chống nạn phân biệt và bất công xã hội, bà đặc biệt đi tiên phong trong phong trào chống bất bình đẳng giới./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *