Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) mới đây  thông báo trao Giải Nansen danh giá cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel vì những nỗ lực bảo vệ người tị nạn khi bà còn đương nhiệm.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel

Theo UNHCR, với sự lãnh đạo của bà Angela Merkel, Đức đã chào đón hơn 1,2 triệu người tị nạn vào năm 2015 và năm 2016, giai đoạn đỉnh điểm của cuộc xung đột ở Syria.

UNHCR nhấn mạnh ngoài việc bảo vệ những người phải trốn chạy chiến tranh, bà Angela Merkel còn tạo động lực thúc đẩy người dân Đức tiếp nhận người tị nạn và giúp họ hòa nhập xã hội. UNHCR đã ca ngợi “sự lãnh đạo, lòng dũng cảm và trắc ẩn” của bà Angela Merkel.

Trên mạng xã hội, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã chúc mừng và ca ngợi những nỗ lực của bà Angela Merkel vì người tị nạn. Dự kiến, cựu Thủ tướng Angela Merkel sẽ nhận Giải Nansen kèm 150.000 đô la Mỹ tiền thưởng tại một buổi lễ ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 10/10 tới.

Giải Nansen vì người tị nạn lần đầu được công bố vào năm 1954 để vinh danh nhà thám hiểm, nhà hoạt động nhân đạo người Na Uy Fridtjof Nansen. Giải thưởng thường niên này được trao cho các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức có cống hiến nổi bật để bảo vệ người tị nạn, người di cư.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *