Sắp tới, việc các công ty ở Australia trả tiền chuộc cho tin tặc có thể là hành vi bất hợp pháp. Bộ trưởng Nội vụ Australia Clare O’Neil mới đây thông báo chính phủ đang xem xét cấm trả tiền chuộc cho các đối tượng tội phạm mạng sau khi nước này liên tục hứng chịu các vụ tấn công mạng, ảnh hưởng đến dữ liệu của hàng triệu người.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Clare O’Neil cho biết việc xem xét ban hành lệnh cấm trả tiền chuộc cho tin tặc là 1 phần trong chiến lược an ninh mạng của chính phủ Australia. Bộ trưởng Clare O’Neil nhấn mạnh số vụ tấn công mạng ngày càng tăng đòi hỏi chính phủ phải có các biện pháp lâu dài nhằm bảo vệ dữ liệu của người dân, bên cạnh các biện pháp tức thời đã được đưa ra. Bà Clare O’Neil nhận định, công ty bảo hiểm Medibank đã làm đúng khi không trả tiền chuộc dù tin tặc đe dọa sẽ công bố thêm dữ liệu của khách hàng mà chúng đã đánh cắp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Clare O’Neil còn cho biết thêm nước này cũng sẽ xem xét ban hành quy định chặt chẽ hơn về việc lưu trữ dữ liệu. Theo đó, các công ty chỉ được lưu trữ dữ liệu của khách hàng trong 1 khoảng thời gian nhất định./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *