Chiều tối 06/10, lãnh đạo 44 quốc gia đã tập trung tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc tham dự Hội nghị ra mắt Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC). EPC bao gồm 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), các quốc gia đối tác đang mong muốn gia nhập liên minh này ở vùng Balkan và Đông Âu, cùng Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo dự kiến, vấn đề được tập trung bàn thảo tại Hội nghị ra mắt Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) là cuộc xung đột tại Ukraine, sách lược đối với Nga, lạm phát tăng vọt, cuộc khủng hoảng năng lượng và tác động của nó đối với kinh tế châu Âu.

Hội nghị khai mạc Cộng đồng Chính trị Châu Âu (EPC) tại Lâu đài Praha ở thủ đô Praha, (CH Séc) ngày 6-10

Cuộc gặp được tiến hành theo ý tưởng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ. Đến với sự kiện, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh Hội nghị là dịp để “xây dựng sự gần gũi chiến lược,” và giúp các nước tăng cường tinh thần đoàn kết, đi đến tiếng nói chung.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON cho biết :“Mục tiêu của chúng ta là chia sẻ cùng một cách nghĩ đối với tình hình khó khăn đang tác động đến châu Âu hiện nay, cùng vạch ra một chiến lược chung. Vì thế, cuộc đối thoại chiến lược này, chưa từng diễn ra trước đây, sẽ là lúc để chúng ta giảm thiểu khác biệt. Tôi hy vọng các nước sẽ tìm được chung một hướng đi.”

Trong số các chương trình nghị sự, chống khủng hoảng năng lượng (bao gồm việc áp giá trần khí đốt) có thể sẽ là trọng tâm tại Hội nghị EPC. Hiện tại, đây chính là rào cản lớn nhất đối với nỗ lực khôi phục kinh tế của châu Âu, vượt qua những tác động của dịch COVID-19.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *