Từ khoảng 9 giờ 51 phút sáng ngày 08/4 (giờ địa phương), hàng triệu người trên khắp Bắc Mỹ, đặc biệt là những người tập trung dọc theo sông St. Lawrence trên biên giới Canada và Mỹ, đã được trải nghiệm bầu trời dần chìm vào bóng tối giữa ban ngày khi nhật thực toàn phần đi qua lục địa này, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm gặp.

Ảnh minh họa

Hiện tượng nhật thực toàn phần kéo dài gần 2 giờ, bắt đầu từ phía Nam Thái Bình Dương di chuyển vào Mexico, Mỹ và Canada. Riêng tại Canada, hiện tượng này kéo dài khoảng 30 đến 45 phút, lần lượt phủ bóng đen lên các khu vực phía Nam của tỉnh bang Ontario, Quebec và các tỉnh bang duyên hải phía Đông của Canada. Người dân ở phía Tây Nam Ontario là những người đầu tiên tại Canada được trải nghiệm nhật thực và hiện tượng này kết thúc tại tỉnh bang Newfoundland và Labrador.

Đối với nhiều người, được trải nghiệm nhật thực toàn phần mang lại cho họ những cảm giác rất khác lạ, đó là khi bầu trời dần tối lại như thể đang vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Khi nhìn rộng ra 4 phía, người ta vẫn thấy vầng sáng ở phía chân trời do ánh sáng của Mặt trời vẫn còn bao phủ xung quanh dù nơi họ đứng chìm trong bóng tối. Hiện tượng này kéo dài khoảng 5 phút tại một điểm nào đó khi Mặt trăng che khuất hoàn toàn Mặt trời.

Theo các nhà khoa học, đây là lần hiếm hoi nhật thực toàn phần đi qua những khu vực đông dân cư của Canada, Mỹ và Mexico, bởi thông thường hiện tượng này xảy ra trên các đại dương. Ngoài ra, hiện tượng lần này cũng kéo dài lâu nhất từ trước tới nay.

Được ví như vũ điệu của tự nhiên, nhật thực là lúc Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất thẳng hàng nhờ vào sự sắp đặt kỳ diệu nào đó. Mặt trăng nhỏ hơn Mặt trời khoảng 400 lần, nhưng cũng gần Trái đất hơn khoảng 400 lần, khiến cả hai dường như có cùng kích thước trên bầu trời lúc nhật thực toàn phần diễn ra./.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *