Ngày 27/11/2023, lệnh ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas bước sang ngày thứ 4 và cũng là ngày cuối cùng. Cộng đồng quốc tế hiện đang nỗ lực thúc đẩy Israel kéo dài lệnh ngừng bắn chỉ còn được tính bằng giờ này _ sau khi phong trào Hồi giáo Hamas bày tỏ ủng hộ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 2 đến 4 ngày.
Phát biểu khi bắt đầu hội nghị của Liên minh Địa Trung Hải tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza thêm vài ngày nữa. Ông Josep Borrell cho rằng một lệnh ngừng bắn lâu dài là rất cần thiết trong lúc các bên tìm kiếm giải pháp chính trị.
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Hai nhà lãnh đạo nhất trí “tiếp tục nỗ lực để tất cả các con tin đều được trả tự do”. Thủ tướng Benjamin Netanyahu “hoan nghênh” việc kéo dài lệnh ngừng bắn trên cơ sở cứ có thêm 10 con tin được trả tự do, thì lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài thêm 1 ngày.

Nỗ lực thúc đẩy gia hạn lệnh ngừng bắn tại dải Gaza
Trong nỗ lực đẩy mạnh các cuộc trao đổi hướng tới gia hạn lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza, Qatar và Ai Cập đã chuyển dự thảo thỏa thuận tới cả Israel và Hamas để kéo dài lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện tiến hành đợt trao đổi con tin có quy mô lớn hơn, cũng như tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Cả Hamas và Israel đều thể hiện thiện chí đối với đề nghị trên của Qatar và Ai Cập.
Trong ba ngày đầu của lệnh ngừng bắn, Hamas đã thả 58 con tin, trong khi Israel thả 117 tù nhân Palestine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến thành phố New York (Mỹ) trong tuần này để chủ trì cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *