Truyền thông Nga vừa đăng bài trả lời phỏng vấn báo giới của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Mikhail Galuzin về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Theo đó, ông Mikhail Galuzin đã đề xuất kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm mà chính quyền Kiev cần thực hiện để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin nhấn mạnh yêu cầu dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, chấm dứt việc buộc tội Nga, các cá nhân và thực thể hợp pháp của nước này; các lực lượng quân sự của chính quyền Kiev phải rút lui và phương Tây phải dừng vận chuyển vũ khí cho Ukraine. Đây là lần đầu tiên, chính quyền Matxcơva đề cập đến việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt Nga và rút lại những nhận định cũng như chấm dứt việc buộc tội Nga.
Một số điều kiện khác được nhà Thứ trưởng Mikhail Galuzin nêu ra đã từng được đề cập sau khi xung đột nổ ra vào tháng 02/2022 như Ukraine phải xác nhận tình trạng phi hạt nhân, cam kết không bao giờ gia nhập Liên minh châu Âu hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, công nhận các thực tế lãnh thổ mới.

Nga nêu điều kiện chấm dứt xung đột tại Ukraine
Yêu cầu cuối cùng là phương Tây phải chi trả việc tái thiết các kết cấu hạ tầng dân sự bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Ukraine kể từ năm 2014.
Trong khi đó, chính quyền Kiev cho rằng nền tảng hòa bình bao gồm: Nga phải rút quân hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền, bồi thường thiệt hại của cuộc xung đột. Ngoài ra, Ukraine cũng yêu cầu mở các phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh đối với quân đội và giới lãnh đạo Nga.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *