Chiều ngày 20/3/2023, giờ Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Mátxcơva, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga trong 3 ngày. Theo kênh truyền hình RT của Nga, phát biểu ngay sau khi đến Mátxcơva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ vững mạnh giữa Trung Quốc và Nga, không chỉ riêng với hai quốc gia này mà cả với cộng đồng quốc tế.
Theo RT, tại sân bay quốc tế Vnukovo ở thủ đô Mátxcơva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ vui mừng khi trở lại Nga. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, nước này và Nga mong muốn thúc đẩy một thế giới đa cực, khuyến khích sự phát triển của các vấn đề toàn cầu theo hướng công bằng, hợp lý.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau cuộc gặp riêng vào tối nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc hội đàm chính thức vào ngày mai. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận vấn đề hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng… và vấn đề cuộc xung đột ở Ukraine.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Sau đó, phái đoàn Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán theo thể thức mở rộng.
Theo Điện Kremlin, hai bên sẽ ký thỏa thuận về “tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và quan hệ chiến lược bước vào kỷ nguyên mới” và tuyên bố chung về hợp tác kinh tế Nga – Trung Quốc cho đến năm 2030.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *