Chiều Ngày 03/8/2023, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 15 năm nhằm kiềm chế lạm phát.
Cụ thể, BoE đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 5,25%, đánh dấu đợt tăng lãi suất thứ 14 liên tiếp mà ngân hàng này thực hiện. Trước đó, các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Anh đều lo ngại khả năng BoE tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm như đã thực hiện trong đợt tăng lãi suất hồi tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế tháng 7 cho thấy lạm phát tại Anh đã giảm xuống còn 7,9 %, từ đó giảm áp lực về mức tăng lãi suất.

Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm

Các nhà kinh tế nhận định lạm phát tại Anh duy trì ở mức cao trong thời gian dài do ảnh hưởng của một số yếu tố, trong đó có Brexit khi gây cản trở thương mại giữa Anh – Liên minh châu Âu và tăng chi phí cho các doanh nghiệp.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak gần đây đã đặt mục tiêu đưa lạm phát về mức 5% trước cuối năm nay, trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm tới. Chính vì vậy, các chuyên gia dự báo rằng BoE nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới để kéo giảm lạm phát về mức mục tiêu như trên.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *