Có thể những địa điểm du lịch tương tự ở thủ đô Rome của Italia hoặc thủ đô Praha của Cộng hòa Séc nổi tiếng hơn, nhưng Thành cổ Baku ở thủ đô Baku của Azerbaijan có rất nhiều điều thú vị để khám phá. Khi đến với thành phố này, du khách có thể ghé thăm các di tích cổ, thưởng thức những món ăn ngon hay đơn giản là dạo bước trên những con phố xinh đẹp ở trung tâm thành phố.
Thành cổ Baku đóng vai trò như một pháo đài bên bờ biển Caspi. Đây là nơi chứng kiến những con tàu chở hàng từ phương Đông sang phương Tây neo đậu và là một điểm quan trọng trên Con đường Tơ lụa mà các đoàn lữ hành từng đi qua. Vào thời kỳ phát triển, Thành cổ Baku từng chiếm giữ vị trí quan trọng trong Vương quốc Shirvanshah, vương quốc tồn tại từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ 16.
Trong tiếng Azerbaijan, tên của Thành cổ Baku là “Icherishekhir” – có nghĩa là “Nội thành”. Đúng như tên gọi, nơi đây được bao quanh bởi những bức tường dài có từ thế kỷ 12. Bên trong các bức tường là những ngõ hẹp. Ở đây có cung điện, nhà thờ Hồi giáo, nhà tắm công cộng và nhiều nơi lưu trú cho khách lữ hành.
Cung điện Shirvanshahs là một trong những di tích lịch sử đáng chú ý ở khu vực Thành cổ Baku.
“Khu phức hợp cung điện Shirvanshahs khiến du khách ngạc nhiên và ấn tượng với vẻ đẹp nguy nga tráng lệ. Các công trình kiến trúc, đồ trang trí bằng đá được chạm khắc rất tinh tế.”
Tháp Trinh nữ hình tròn cũng là một biểu tượng của Thành cổ Baku. Theo truyền thuyết, con gái của người cai quản nơi đây vì không muốn bị kẻ thù bắt nên đã từ trên tháp gieo mình xuống biển.
“Vào thời Trung cổ, tòa tháp này có chức năng như một tháp phòng thủ. Nó chưa bao giờ bị kẻ thù chiếm giữ trong các cuộc chiến. Vì thế tháp Trinh nữ được xem như một biểu tượng của sự bất khuất.”
Điểm đặc biệt của Thành cổ Baku là sự hiện hữu của các bảo tàng, tượng đài, phòng trưng bày nghệ thuật. Ngày nay, nơi đây có nhiều khách sạn và lượng lớn khách du lịch đi dạo trên đường phố. Họ bị thu hút bởi các di tích lịch sử, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm. Các nhà hàng địa phương nổi tiếng không chỉ vì ẩm thực truyền thống mà còn đậm tính lịch sử.
“Nhà hàng của chúng tôi nằm trong một tòa nhà lịch sử. Khi đến đây, du khách có cơ hội tìm hiểu lịch sử Azerbaijan và thưởng thức ẩm thực truyền thống của chúng tôi.”
Cho đến tận ngày nay, các cuộc khai quật khảo cổ vẫn được tiếp tục ở Thành cổ Baku, các di vật lịch sử đang dần được phát hiện. Năm 2000, Thành cổ Baku đã trở thành địa điểm đầu tiên ở Azerbaijan được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *