Còn 1 tuần lễ nữa là đến ngày lễ Valentine (14/02) hay lễ Tình nhân. Một trong những món quà ý nghĩa không thể thiếu mà những người đang yêu_ trao cho nhau nhằm bày tỏ tình cảm của mình với đối phương chính là hoa hồng. Những ngày qua, các nhà xuất khẩu hoa tươi hàng đầu thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Colombia, Hà Lan… đang gấp rút đưa sản phẩm ra thị trường để đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Tỉnh Izmir thuộc miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến là một trong những vùng trồng hoa lớn nhất ở nước này. Trong nhiều năm qua, Izmir luôn đứng đầu cả nước về xuất khẩu hoa hồng và hoa cúc cũng như đứng thứ hai về xuất khẩu hoa huệ, hoa đồng tiền và cát tường. Theo nông dân địa phương, mỗi năm tỉnh Izmir sản xuất gần 25 triệu cành hoa hồng, chiếm gần 1/4 sản lượng hoa của Thổ Nhĩ Kỳ.

.
“Vùng này đặc biệt thích hợp để trồng hoa hồng. Hiện các nhà vườn đang nỗ lực cắt hoa để đóng thùng xuất khẩu với số lượng lớn. Tất nhiên, trồng hoa là thu nhập chính của hầu hết người dân ở đây. Mọi người đang tất bật làm việc để những cành hoa tươi này kịp đến tay người tiêu dùng trước ngày lễ Tình nhân sắp tới.”
Trong khi đó, tại một vườn hoa hồng ở tỉnh Cundinamarca, miền Trung Colombia, các công nhân đang gấp rút đóng gói các cành hoa. Số hoa hồng tươi này sẽ nhanh chóng được xuất khẩu sang Mỹ, khách hàng lớn nhất của Colombia. Theo ước tính, mỗi năm có hơn 700 triệu cành hồng được nước này xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài Mỹ, hoa của Colombia còn được xuất khẩu tới hơn 100 quốc gia khác, bao gồm Canada, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Anh.
“Hoa hồng của Colombia rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Đầu tiên là sự đa dạng về chủng loại. Hiện chúng tôi có hơn 1.600 giống hoa hồng. Thứ hai là chất lượng cao. Hoa hồng của Colombia phong phú về màu sắc và lâu tàn hơn so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường.”
Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu hoa Colombia, ngày lễ Tình nhân chiếm hơn 15% tổng lượng hoa xuất khẩu mỗi năm của nước này. Năm 2023, có tới 52 ngàn tấn hoa cắt cành đã được xuất đi phục vụ cho dịp lễ này với giá trị khoảng 380 triệu đô la Mỹ.


Còn tại thủ đô Luân Đôn của Anh, các cửa hàng kinh doanh hoa tươi ở chợ New Covent Garden đang canh cánh lo không đủ hoa tươi để đáp ứng nhu cầu của khách khi lễ Tình nhân đang đến gần.
“Lễ Tình nhân là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm trên thế giới. Đây thực sự là áp lực đối với chúng tôi. Hiện chúng tôi đang lo các nhà cung cấp hoa tươi ở Hà Lan không thể cung cấp hoa đúng hẹn vì những trở ngại về thủ tục hậu Brexit.”
Các hoạt động nhộn nhịp đang diễn ra cho thấy thị trường hoa tươi trên thế giới năm nay rất sôi động. Điểm sáng này tiếp tục tạo cú hích cho ngành trồng hoa nhanh chóng hồi phục.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *