Với màu sắc rực rỡ và nổi bật, cây trạng nguyên ngày nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Loài thực vật này còn được xem là không thể thiếu trong một số lễ hội hay những dịp đặc biệt, nhất là trong mùa lễ Giáng sinh.
Cây trạng nguyên được ghi nhận là loài thực vật mới hồi năm 1834. Loài này thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ miền Nam Mexico, được biết với tên khoa học là Poinsettia Pulcherrima. Cây trạng nguyên thuộc giống cây bụi, thân gỗ, sống lâu năm và chiều cao có thể lên đến 4 mét. Lá cây màu xanh đậm, hình mũi mác hơi thuôn và nhọn đầu. Hoa trạng nguyên có màu vàng, kích thước nhỏ, nhưng được bao quanh bởi những chiếc lá to, màu đỏ sát bên dưới. Tiếp đến về phía dưới là những lá màu vàng và xanh sẫm. Cây trạng nguyên có tốc độ sinh trưởng nhanh, màu sắc rực rỡ và đầy sức sống nên sức hút của nó ngày càng lan rộng. Do được ưa chuộng để trang trí cho lễ Giáng sinh nên cây trạng nguyên còn được gọi là cây hoa ngôi sao Giáng sinh. Ở một số nơi, loài cây này được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau, như nhất phẩm hồng, tinh tinh mộc, diệp thượng hoa hay diệp tượng hoa.


“Cây trạng nguyên thật sự trở thành loài hoa của lễ Giáng sinh từ khoảng đầu thế kỷ 20. Trước đó, đến tận cuối thế kỷ 19, trên các bưu thiếp Giáng sinh không hề có hình ảnh nào của cây hoa này. Khi ấy, chúng ta chỉ thấy tulip, hoa hồng hay những loài hoa liên quan đến mùa Xuân mà thôi.”
Cũng theo Giáo sư Jim Faust, từ khoảng năm 1920, cây trạng nguyên bắt đầu xuất hiện nhiều trên các thiệp chúc Giáng sinh, đánh dấu sự gắn liền của loài hoa rực rỡ này với ngày lễ lớn bậc nhất trong năm ở phương Tây.
Không chỉ dùng cho việc trang hoàng lễ Giáng sinh hay những sự kiện quan trọng khác, cây trạng nguyên còn có nhiều công dụng trong đời sống như lọc, đào thải khói bụi trong không khí, giúp không gian sống trong lành hơn. Ngoài ra, theo Đông y, cây trạng nguyên có vị đắng, chát, tính hàn và ít độc, và có tác dụng hỗ trợ, chữa trị vết thương do côn trùng cắn, vết rách da hay các chứng bệnh đường ruột mạn tính.
Việc trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên không quá khó, mà chủ yếu cần giữ độ ẩm và duy trì ánh nắng phù hợp. Việc tưới nước nên được tiến hành vừa phải vào phần gốc, để nước từ từ ngấm vào đất. Loài cây này không cần nhiều nước, nên đất chỉ ẩm vừa là đủ. Điều kiện môi trường lý tưởng để cây hoa trạng nguyên phát triển tươi tốt là có nhiệt độ từ 16 đến 22 độ C. Do là loài cây mọc bụi, có tán lá rộng nên nó cần hấp thu lượng ánh sáng lớn, nhưng tránh để cây dưới nắng gắt.


“Tưới nước vừa đủ cho cây là điều cốt yếu. Kế tiếp là lượng ánh sáng. Cây có càng nhiều ánh sáng thì hoa của nó duy trì càng lâu.”
Cây trạng nguyên mọc ngoài tự nhiên chủ yếu là loại đơn thân nên trông không mấy thu hút. Cây trồng trong chậu thì được xử lý sinh học để phát triển thành nhiều cành, từ đó hoa và lá đỏ đặc trưng của nó xum xuê hơn và đẹp hơn.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *