Arepa là một trong những món ăn đặc trưng của Venezuela. Loại bánh nướng này hiện không đơn thuần là bữa ăn sáng hằng ngày của người dân Venezuela mà đang từng bước chinh phục thế giới khi xuất hiện trên thực đơn của nhiều quán ăn nổi tiếng tại các thành phố lớn như Tokyo (Nhật Bản), Paris (Pháp), New York (Mỹ) và được nhiều người ưa chuộng.
Bánh Arepa được làm từ các nguyên liệu đơn giản gồm bột bắp, nước, dầu và muối. Phần nhân bánh có thể là thịt, phô mai, đậu, hành tây. Thậm chí nhiều người còn dùng kèm với quả bơ, xốt mayonnaise,… tùy thích.


“Bánh Arepa là món ăn truyền thống, đặc trưng của người dân Venezuela chúng tôi. Đây cũng là món ăn chính trong cuộc sống hằng ngày của chúng tôi.”
Từ Venezuela, bánh arepa dần phổ biến ở các quốc gia Nam Mỹ khác như Colombia, Bolivia,… Cơn sốt arepa sau đó lan nhanh ra nhiều nơi, nhất là tại những nước có người Venezuela đến định cư.
Theo vợ sang Nhật Bản sinh sống, anh Raul Marquez đã mang theo cách làm arepa từ quê nhà ở Venezuela và kiếm sống bằng nghề bán món bánh này tại thủ đô Tokyo trong nhiều năm qua.
“Lần đầu tiên mở bán bánh arepa trên chiếc xe này, tôi lo không có khách hàng đến ăn. Thế nhưng, tôi đã nhầm. Một hàng dài người xếp hàng vào ngày tôi khai trương.”
“Đây là lần đầu tiên tôi ăn bánh arepa. Món ăn thật sự rất ngon.”
Tương tự, nhà hàng Aji Dulce tại thủ đô Pairs (Pháp) được thực khách chú ý nhiều năm qua cũng là nhờ món bánh arepa.
“Đây là một sự thay đổi thú vị so với những chiếc bánh mì kẹp thịt kiểu Pháp mà bạn nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Bánh arepa làm từ bột bắp và có một số thứ khá ngon ở trong đó.”
Từ Venezuela, anh Luis Machado đến Paris vào năm 2011. Anh đã bắt đầu kiếm sống nhờ vào chiếc xe bán bánh arepa và sau đó là mở nhà hàng Aji Dulce.


‘‘Tôi được bà của mình truyền cảm hứng về cách làm bánh. Khi đến Paris sinh sống, tôi bán bánh arepa để vừa kiếm sống vừa quảng bá ẩm thực của quê hương Venezuela.’’
Trở lại câu chuyện của chị Lisbeth Marquez, người bán bánh arepa ở thủ đô Caracas của Venezuela. Từ chiều tối hôm trước đến rạng sáng hôm sau, chị đã bán bánh arepa trên đường phố trong 15 năm qua. Với khoảng 1.200 cái bánh được bán mỗi ngày, chị được khen là một trong những người làm bánh arepa tại nhà ngon nhất ở Caracas.
Còn đối với anh Raul Marquez, sau những năm bán bánh arepa tại thủ đô Tokyo, công việc này vẫn là niềm đam mê, là tình yêu đến từ đất nước Venezuela, quê hương anh. Điều quan trọng hơn là anh mong muốn giới thiệu món ăn đặc sắc này của quê nhà đến thực khách ở Nhật Bản và nhiều nơi khác trên thế giới.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *