Bên bờ hạnh phúc

Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản mới đây dẫn lời các chuyên gia nước này nhận định rằng đợt nắng nóng khắc nghiệt trong mùa hè vừa qua đã làm giảm chất lượng gạo và khiến sản lượng lúa chất lượng cao của Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ảnh minh họa

Theo nhật báo Asahi Shimbun, hạn hán và nắng nóng kỷ lục kéo dài đã khiến năng suất lúa của Nhật Bản thấp hơn, hạt lép hơn và giá thấp hơn. Trong tổng số gạo thu hoạch tại Nhật Bản tính đến cuối tháng 9/2023, chỉ có 59,6% đạt tiêu chuẩn phân loại là gạo loại 1. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2004. Niigata là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tỷ lệ gạo loại 1 trên tổng sản lượng lúa thu hoạch giảm xuống còn 13,5%.

Tại Nhật Bản, gạo được phân loại dựa trên tỷ lệ hạt chất lượng cao, có đặc điểm là kích thước lớn, hình dạng đều và màu sắc tươi sáng. Để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động sản xuất lúa gạo, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đang tạo điều kiện để nông dân nước này chuyển sang trồng các giống lúa chịu nhiệt. Một trong số đó là giống lúa Shinnosuke với 97,3% sản lượng thu hoạch được phân loại là gạo loại 1./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *