Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua 10 điều luật cải cách chính sách di cư và tị nạn, hướng tới chấm dứt sự chia rẽ kéo dài nhiều năm qua trong cách quản lý và tiếp nhận người di cư giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh minh họa

EP đã bỏ phiếu tán thành các quy định và chính sách tạo nên khuôn khổ pháp lý mới cho Hiệp ước về Di cư và Tị nạn. Mục tiêu của cải cách là rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp quy chế tị nạn tại các khu vực biên giới ngoài của EU, đồng thời đẩy nhanh tiến trình trục xuất những người không đủ điều kiện xin tị nạn. Luật mới cũng yêu cầu các thành viên EU chia sẻ trách nhiệm trong việc tiếp nhận người tị nạn từ các quốc gia cửa ngõ như Italia, Hy Lạp. Nếu từ chối, các quốc gia này phải hỗ trợ tài chính hoặc các nguồn lực khác.

27 nước thành viên EU dự kiến bỏ phiếu thông qua các điều luật cải cách nói trên vào cuối tháng này. Ủy ban châu Âu đã hoan nghênh việc EP thông qua cải cách luật di cư và tị nạn, trong khi Đức và Hy Lạp gọi đây là “sự kiện mang tính lịch sử”./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *