Bộ Tài chính Mỹ đêm 19/01 thông báo sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp đặc biệt để đảm bảo chính phủ nước này không bị vỡ nợ. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã chạm trần nợ công, trong khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Hạ viện vẫn chưa nhất trí về cách giải quyết vấn đề này.

Ảnh minh họa

Trong bức thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ đã chạm trần nợ công ở mức 31 ngàn 400 tỷ đô la. Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp dụng những biện pháp nhằm tránh nguy cơ khiến nền kinh tế hàng đầu thế giới vỡ nợ như tạm thời mua lại các khoản đầu tư hiện có và đình chỉ các khoản đầu tư mới của các Quỹ Hưu trí và Người khuyết tật, Quỹ Phúc lợi y tế hưu trí.

Bà Janet Yellen cho biết các biện pháp đặc biệt trên sẽ có tác dụng đến ngày 05/6, giúp Quốc hội Mỹ có thời gian để vạch ra một kế hoạch lưỡng đảng nhằm giải quyết vấn đề mức trần nợ công của chính phủ.

Bức thư được Bộ trưởng Janet Yellen gửi đi trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ về cách xử lý vấn đề trần nợ công của chính phủ. Đảng Cộng hòa, hiện kiểm soát Hạ viện, cho biết sẽ sử dụng trần nợ công để buộc đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Joe Biden phải nhượng bộ và cắt giảm các khoản chi của chính phủ./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *