Bên bờ hạnh phúc

Cua hoàng đế là một phần bản sắc ẩm thực của tỉnh Tierra del Fuego, phía Nam Argentina. Thế nhưng, loài giáp xác khổng lồ này đang bị suy giảm số lượng trước tình trạng đánh bắt quá mức và tác động của biến đổi khí hậu. Vì lẽ đó, các nhà khoa học Argentina đang thúc đẩy chương trình tái sinh quần thể cua hoàng đế.

Ảnh minh họa

Một số nhà hàng ở thành phố Ushuaia, thuộc tỉnh Tierra del Fuego, đang phải dần loại bỏ những món ăn chế biến từ cua hoàng đế ra khỏi thực đơn vì không có nguồn cung cấp. Các nghiên cứu được thực hiện từ những năm 1970 tại eo biển Beagle thuộc tỉnh Tierra del Fuego cho thấy số lượng cua hoàng đế tự nhiên đã sụt giảm mạnh và loài này đang ở tình trạng dễ bị tổn thương.

Hiện các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Austral đang nuôi ấu trùng cua hoàng đế để sau này có thể thả chúng về tự nhiên.

Nhà sinh vật học Paula Sotelano – Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Austral cho biết: “Đầu tiên là nuôi ấu trùng và cua con ở quy mô thử nghiệm, sau đó, theo thời gian, tạo ra một lượng lớn các cá thể cua con và thả chúng vào môi trường sống tự nhiên.”

Dẫu vậy, các nhà hàng ở thành phố Ushuaia vẫn không khỏi lo lắng cho tương lai của những món ăn đặc trưng có nguyên liệu là cua hoàng đế trong thực đơn của họ./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *