Ngày 20/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Nusa Dua ở đảo Bali của Indonesia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khai mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10. Với chủ đề “Nước cho sự thịnh vượng chung”, diễn đàn năm nay thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong việc khai thác và bảo vệ nguồn tài nguyên nước, vì lợi ích chung.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống của con người, cũng như những thách thức mà thế giới đang đối mặt khi nguồn nước ngọt đang cạn kiệt: “Dự báo, đến năm 2050, có khoảng 500 triệu nông dân, những người đóng góp 80% lương thực cho thế giới, sẽ thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất do hạn hán. Không có nước thì sẽ không có lương thực, không có hòa bình, không có sự sống.”

Nước chủ nhà Indonesia hy vọng thế giới có thể cùng nhau hợp tác để tăng cường các cam kết nhằm vượt qua các thách thức toàn cầu liên quan đến nước, với mục tiêu chung tay bảo vệ nguồn nước hôm nay vì sự thịnh vượng chung ngày mai.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng nước Thế giới Loui Fauchon kêu gọi hãy để Trái đất là nơi con người và thiên nhiên cùng hòa hợp vì hòa bình và thịnh vượng. Ông cũng đề xuất 7 cam kết, trong đó có thúc đẩy các chính sách an ninh nước; áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên; sử dụng hiệu quả các quỹ khí hậu dành cho nước./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *