Ngày 03/02 tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã bắt đầu diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 03 đến 04/02. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị mở đầu Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023.

Ảnh minh họa

Các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN đã tiếp kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước khi tham dự Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Các hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, khởi động và đề ra định hướng cho hợp tác ASEAN trong cả năm 2023.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN cho biết, sự kiện này được trông đợi là cơ hội để các bộ trưởng ngoại giao ASEAN trao đổi, thống nhất về hướng đi của khối, đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm ứng phó những khó khăn, thách thức, củng cố đoàn kết nội khối, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, cũng như tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nỗ lực phục hồi của cả Hiệp hội nói chung và của từng thành viên nói riêng. Đây cũng là lý do Indonesia lựa chọn chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2023 là “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *