Ngày 01/12, Israel thông báo đã nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza trong bối cảnh không có thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo nào tại vùng lãnh thổ này.

Ảnh minh họa

Trong thông báo, Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn và bắn rocket về phía lãnh thổ Israel. Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Israel cho biết đã đánh chặn 1 rocket bắn từ phía Dải Gaza. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin tại Dải Gaza cho biết các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện loạt vụ không kích và bắn đạn pháo vào một số địa điểm ở thành phố Gaza. Tiếng máy bay không người lái cũng xuất hiện trên bầu trời miền Nam dải đất này lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực 7 ngày trước.

Thông báo nối lại chiến dịch quân sự của Israel xóa tan mọi hy vọng lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ tiếp tục được gia hạn sau 7 ngày thực thi. Lệnh ngừng bắn mấy ngày qua đã giúp trả tự do cho hàng chục con tin bị Hamas bắt cóc từ Israel và nhiều tù nhân người Palestine bị Israel giam giữ cũng như tạo điều kiện tăng cường hàng hóa viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *