Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây công bố báo cáo cho thấy số ca ung thư trên toàn cầu sẽ vượt mức 35 triệu vào năm 2050, tăng 77% so với năm 2022. Thông tin này được đưa ra trước thềm Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (04/02).

Ảnh minh họa

Dữ liệu do IARC khảo sát tại 185 quốc gia, đối với 36 loại ung thư cho thấy 10 loại ung thư phổ biến hàng đầu chiếm khoảng 2/3 số ca mắc mới và tử vong trên toàn cầu trong năm 2022. Trong đó, ung thư phổi là phổ biến nhất với 2,5 triệu ca mắc mới và 1,8 triệu ca tử vong mỗi năm. Ung thư đại trực tràng phổ biến thứ ba nhưng có tỷ lệ tử vong cao thứ hai.

Theo IARC, nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng số ca mắc ung thư là thói quen hút thuốc, uống rượu, tình trạng béo phì và ô nhiễm không khí. IARC cho biết thêm, các quốc gia phát triển nhất ​​sẽ ghi nhận mức tăng lớn nhất về số ca ung thư, với hơn 4,8 triệu trường hợp mắc mới được chẩn đoán vào năm 2050.

IARC cho rằng gánh nặng ung thư sẽ phản ánh tình trạng “bất bình đẳng” giữa các nước giàu và các nước nghèo. Theo đó, các nước nghèo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn do thiếu nguồn lực để quản lý và điều trị ung thư. IARC kêu gọi các nước cùng nhanh chóng hành động để phòng ngừa và kiểm soát ung thư./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *