Bên bờ hạnh phúc

Chính phủ Hàn Quốc hôm 23/02 thông báo cho phép tất cả các bệnh viện ở nước này thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa, qua đó giảm tải cho các cơ sở y tế công. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cuộc đình công, nghỉ việc của hàng ngàn bác sĩ tập sự và nội trú tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 4 nhằm phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y của chính phủ.

Ảnh minh họa

Trong cuộc họp báo vào ngày 23/02 ở thủ đô Seoul, Bộ Y tế Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo khủng hoảng y tế ở mức cao nhất, theo đó chính phủ cho phép sử dụng các nguồn lực sẵn có, huy động tất cả các bộ ngành liên quan để đối phó với tình huống xấu. Ông Park Min-Soo – Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc phát biểu: “Chính phủ cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa kể từ hôm nay 23/02, cho đến khi cuộc đình công tập thể của các bác sĩ kết thúc.”

Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện để thuê thêm nhân sự tạm thời. Ông Park Min-Soo – Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết thêm: “Tính đến cuối ngày 22/02, đã có 8.897 bác sĩ tập sự, chiếm 78,5% số bác sĩ tập sự ở các bệnh viện xin nghỉ việc nhưng chưa được chấp nhận. Có 7.863 người, chiếm 69,4% số bác sĩ tập sự đã rời khỏi vị trí công việc của mình.”

Cuộc đình công, nghỉ việc hàng loạt của các bác sĩ tập sự đã khiến hoạt động của các bệnh viện tại Hàn Quốc trở nên hỗn loạn. Anh Kim – Bệnh nhân cho biết: “Tôi rất lo lắng. Không có bác sĩ, tôi chỉ biết chờ đợi trong khi vết thương của mình rất đau đớn. Tôi chuyển đến một bệnh viện khác và ở đó cũng không có bác sĩ điều trị cho tôi.”

Các bệnh viện tại Hàn Quốc đang khẩn trương điều chỉnh tạm thời quy trình điều trị và vai trò của các nhân viên y tế, trong đó có y tá, trợ lý bác sĩ nhằm thay thế khoảng trống do các bác sĩ tập sự nghỉ việc. Theo kế hoạch, Bộ Y tế Hàn Quốc sẽ đưa ra các hướng dẫn mới cho công việc của y tá vào đầu tuần tới./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *