Hãng tin Bloomberg của Mỹ mới đây đưa tin một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự phản đối đối với gói đề xuất trừng phạt thứ 12 của khối này nhắm vào Nga. Theo đó, một số nước EU cho rằng lệnh cấm tái xuất khẩu các mặt hàng quan trọng cho Nga có thể khiến các doanh nghiệp EU gặp bất lợi.

Ảnh minh họa

Ủy ban châu Âu (EC) gần đây đã đề xuất cắt giảm hoạt động thương mại với các nước có thể tái xuất khẩu hàng hóa của EU sang Nga, từ đó giúp Nga tránh được các lệnh cấm vận liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Nằm trong gói trừng phạt thứ 12 của EU nhắm vào Nga, biện pháp nói trên nhằm mục đích ngăn chặn việc bán những mặt hàng mà EC xem là quan trọng điển hình như chất bán dẫn sang Nga.

Theo Bloomberg, với biện pháp trên, EC sẽ bắt buộc bên mua phải gửi một khoản tiền vào tài khoản ký quỹ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của EU về việc cấm tái xuất khẩu một số mặt hàng sang Nga. Bloomberg cho biết ít nhất một nửa số tiền ký quỹ sẽ được chuyển vào quỹ ủy thác của Ukraine, trong khi các hợp đồng mua bán sẽ bị chấm dứt nếu vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao từ một số quốc gia lớn trong EU đã bày tỏ lo ngại về tính hợp pháp của lệnh cấm trên, đồng thời cho rằng điều này có thể khiến các doanh nghiệp EU gặp bất lợi trong cạnh tranh. Hiện một số quốc gia EU đang nỗ lực thu hẹp phạm vi của các lệnh cấm được đề xuất./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *