Hãng dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (gọi tắt là GSK) hôm 07/07 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép sử dụng vaccine đầu tiên trên thế giới phòng virus hợp bào hô hấp (RSV). Trước đó, Mỹ cũng đã có quyết định tương tự.

Ảnh minh họa

Cụ thể, EC cấp phép sử dụng vaccine Arexvy của hãng GSK cho những người trên 60 tuổi. Trong một thông báo, Giám đốc điều hành GSK Tony Wood nêu rõ quyết định này đồng nghĩa với việc những người trưởng thành đủ điều kiện có thể lần đầu tiên được tiêm vaccine ngừa RSV. Virus này thường gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, nhưng có thể nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và người già, cũng như những người có hệ miễn dịch yếu và có bệnh nền. Mỗi năm, châu Âu ghi nhận khoảng 20.000 ca tử vong tại bệnh viện do RSV ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Ngày 03/5 vừa qua, Mỹ đã phê duyệt vaccine Arexvy, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine phòng RSV. Ngày 31/5, hãng dược phẩm Pfizer cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đã phê duyệt vaccine Abrysvo phòng RSV do hãng này sản xuất. Đây là vaccine thứ hai phòng RSV được Mỹ phê duyệt./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *