Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC) đêm 25/09 cho biết băng biển vào mùa Đông ở Nam Cực đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, làm tăng thêm lo ngại của các nhà khoa học rằng tác động của biến đổi khí hậu ở Nam Cực đang ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Theo NSIDC, vào ngày 10/9 vừa qua, diện tích băng biển ở Nam Cực đạt mức tối đa trong năm nay là 16 triệu 956 ngàn km2. Đây là mức thấp nhất trong mùa Đông kể từ khi NSIDC thu thập dữ liệu vào năm 1979.

Nhà nghiên cứu Ariaan Purich – Đại học Monash (Australia) cho biết: “Tình trạng này bắt đầu vào mùa Hè. Diện tích băng biển vào mùa Hè năm nay thấp hơn nhiều so với mức trung bình hằng năm. Và sau đó đến mùa Đông, tốc độ đóng băng chậm hơn nhiều so với thông thường.”

Các nhà nghiên cứu cảnh báo sự thay đổi này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với các loài động vật, chẳng hạn như loài chim cánh cụt vốn sinh sản và nuôi con trên băng biển, đồng thời đẩy nhanh tình trạng ấm lên toàn cầu qua việc làm giảm lượng ánh sáng mặt trời được phản xạ bởi băng trắng vào không gian./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *