Cơ quan giám sát tình trạng biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) đêm 08/4 cho biết thế giới vừa trải qua tháng Ba nóng nhất từ trước đến nay, và đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp nhiệt độ bình quân toàn cầu thiết lập các kỷ lục mới.

Ảnh minh họa

Theo Copernicus, trong tháng Ba năm nay, nhiệt độ trung bình trên Trái đất là 14,14 độ C, ấm hơn 1,68 độ C so với mức bình quân vào các tháng Ba trong thời kỳ tiền công nghiệp (từ năm 1850 đến năm 1900). Copernicus cho biết thêm kể từ tháng Sáu năm ngoái đến tháng Ba vừa qua, nhiệt độ bình quân trên thế giới hằng tháng đều xác lập kỷ lục mới. Còn trong vòng 1 năm gần đây (từ tháng Tư năm ngoái đến tháng Ba năm nay), nhiệt độ bình quân trên Trái đất cũng tăng cao kỷ lục.

Tiến sĩ Samantha Burgess – Phó Giám đốc Copernicus thông tin: “Không chỉ nhiệt độ không khí tăng nhanh, vươn tới những kỷ lục mới, mà nhiệt độ đại dương cũng thế. Khi theo dõi nhiệt độ nước bề mặt trên các đại dương, chúng tôi đã nhận thấy rằng các kỷ lục liên tục bị phá vỡ trong 12 tháng liên tiếp.”

Copernicus nhận định nguyên nhân hàng đầu khiến nhiệt độ không khí và nước biển tăng cao và liên tục phá kỷ lục hiện nay xuất phát từ nguyên nhân biến đổi khí hậu do con người gây ra, trong đó có việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch gồm than đá, dầu và khí đốt thiên nhiên./.

Phúc Châu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *