Dự luật do Thủ tướng Anh Rishi Sunak đề xuất nhằm ngăn chặn giới trẻ nước này hút thuốc lá vừa vượt qua rào cản đầu tiên tại Quốc hội Anh mặc dù vấp phải sự phản đối từ nhiều thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền.

Ảnh minh họa

Hạ viện Anh đêm qua đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử với 383 phiếu thuận, 67 phiếu chống. Dự luật này được Thủ tướng Rishi Sunak công bố hồi năm ngoái, trong đó đề xuất từ năm nay sẽ cấm bán thuốc lá cho bất kỳ ai sinh sau năm 2009. Từ năm 2027, độ tuổi tối thiểu được phép hút thuốc sẽ tăng hằng năm (mỗi năm tăng thêm một tuổi) cho đến khi không ai có thể mua các sản phẩm thuốc lá. Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm những biện pháp ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá điện tử như cấm bán thuốc lá điện tử dùng một lần, hạn chế hương vị của các sản phẩm này. Nếu được thông qua, thì đây sẽ là đạo luật hạn chế sử dụng thuốc lá khắt khe nhất thế giới.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh ước tính có khoảng 6,4 triệu người Anh hút thuốc lá vào năm 2022, chiếm 13% dân số trưởng thành. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 80.000 ca tử vong mỗi năm ở nước này./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *