Bên bờ hạnh phúc

Chính phủ Ấn Độ vừa phê duyệt kế hoạch trị giá 750 tỷ rupee (tương đương 9 tỷ đô-la Mỹ) lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt trời trên mái nhà cho 10 triệu hộ gia đình trên cả nước. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp nước này hướng tới nguồn năng lượng bền vững.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính hoặc trợ cấp cho việc lắp đặt thiết bị năng lượng Mặt trời dựa trên công suất. Những hộ gia đình lựa chọn hệ thống 1 kW sẽ nhận được khoản trợ cấp 30.000 rupee, trong khi những hộ lắp đặt hệ thống từ 2 – 3 kW sẽ được hưởng mức trợ cấp lần lượt là 60.000 rupee và 78.000 rupee.

Năng lượng Mặt trời hiện chiếm khoảng 17% tổng công suất điện của Ấn Độ, do đó kế hoạch này có thể tạo nên cuộc cách mạng, bổ sung thêm nguồn quang điện ước tính khoảng 30 GW trên toàn quốc. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể cho hộ gia đình, mà còn góp phần giảm lượng khí thải, vào khoảng 720 triệu tấn CO2 trong suốt vòng đời 25 năm của hệ thống pin quang điện áp mái. Ngoài ra, kế hoạch cũng sẽ tạo ra khoảng 1,7 triệu việc làm trực tiếp trong sản xuất, hậu cần, chuỗi cung ứng, và các dịch vụ khác.

Ấn Độ là nước sản xuất điện lớn thứ 3 thế giới và đang đẩy nhanh đáng kể quá trình chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch./.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *