Uống cà phê không chỉ có tác dụng giúp đầu óc bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường Đại học Johns Hokins (Mỹ) phát hiện, những người thường uống cà phê còn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng (MS).

 

Bác sĩ y khoa Ellen Mowry – tác giả cuộc nghiên cứu thuộc Trường Đại học Johns Hopkins cho biết, thường xuyên bổ sung chất cafein sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh MS, đồng thời qua đó hỗ trợ các ý tưởng cho rằng, chất cafein có thể giúp bảo vệ và tăng cường các hiệu ứng của não bộ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét và phân tích lại hai cuộc nghiên cứu trước đây: một nghiên cứu tại Thụy Điển trên 1.629 người bị MS và 2.807 người khỏe mạnh, và một nghiên cứu tại Mỹ trên 1.159 người bị MS và 1.172 người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu mức tiêu thụ cà phê ở những người bị MS trong khoảng thời gian từ 1 – 5 năm trước khi các triệu chứng MS bắt đầu xuất hiện và so sánh với mức tiêu thụ cà phê của những người không bị MS trong khoảng thời gian tương tự.

Nghiên cứu cũng đã xem xét đến các yếu tố gây bệnh MS khác, như tuổi tác, giới tính, hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể và mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, so với những người uống ít nhất sáu ly cà phê mỗi ngày trong khoảng một năm trước khi các triệu chứng MS xuất hiện, những người không uống cà phê tăng khoảng 1,5 lần nguy cơ phát triển bệnh MS. Và những người thường uống cà phê với mức độ vừa phải trong khoảng thời gian từ 5-10 năm trước khỉ các triệu chứng MS xuất hiện cũng mang lại lợi ích tương tự.

Các nhà nghiên cứu cho biết, MS là một căn bệnh gây ra do hệ miễn dịch tấn công nhầm các lớp bảo vệ xung quanh sợi thần kinh trong não và cột sống. Các triệu chứng ở người bệnh MS có thể bao gồm yếu cơ, liệt, các vấn đề thị giác, khó khăn trong việc giữ thăng bằng cũng như phối hợp các hoạt động của cơ thể.

Nguồn: Nguyễn Niệm ( Topnews / PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *