Nhẫn và dây chuyền vàng được bọc cẩn thận bằng vải bạt trước khi giấu dưới đáy giả của một chiếc cốc trong trại tập trung lớn nhất dưới thời Đức Quốc xã.

Theo CNN, các nhân viên ở Bảo tàng Auschwitz tại Oświęcim, Ba Lan, tìm thấy nhẫn và dây chuyền vàng trong lớp đáy giả của một chiếc cốc đầu tuần trước. Chúng nằm trong số những tài sản cuối cùng của một người dân bị đưa đến Auschwitz-Birkenau, trại tập trung lớn nhất do Đức Quốc xã thành lập trong Thế chiến II.

Kiểm tra cho thấy chiếc nhẫn vàng được tạo ra ở Ba Lan trong thời gian từ năm 1921 đến 1931. (Ảnh: Bảo tàng Auschwitz).

"Hành động che giấu những đồ vật giá trị một mặt thể hiện sự cảnh giác của các nạn nhân trước bản chất cướp bóc của hành động đưa đến trại tập trung. Mặt khác, nó cho thấy nhiều gia đình người Do Thái thường xuyên hy vọng họ sẽ cần đến những món đồ này để sống sót", Piotr Cywinski, giám đốc bảo tàng cho biết.

Chiếc dây chuyền được bọc cẩn thận bằng vải bạt trước khi giấu dưới đáy cốc. (Ảnh: Bảo tàng Auschwitz).

Phát xít Đức thường xuyên nói với các nạn nhân Do Thái rằng họ được đưa đến trại tập trung để tái định cư và bắt đầu cuộc sống tại nơi ở mới. Những người bị trục xuất được phép mang theo một ít hành lý. Quân phát xít tin chắc trong số hành lý này có chứa tài sản giá trị nhất của các gia đình bị trục xuất, theo Cywinski.

Ảnh chụp X-quang cho thấy chiếc nhẫn và dây chuyền vàng giấu dưới đáy giả của cốc. (Ảnh: Bảo tàng Auschwitz).

Kho báu được tìm thấy trong khi nhân viên bảo tàng kiểm tra bộ sưu tập 12.000 đồ dùng nhà bếp tráng men. Theo thông báo của bảo tàng, chiếc nhẫn và vòng cổ sẽ được gìn giữ theo cách phản ánh hành động che giấu của người chủ sở hữu, nhằm minh chứng cho số phận của người dân Do Thái bị trục xuất đến các trại tập trung.

Nguồn: Theo VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *