Các nhà khảo cổ học tìm thấy một hài cốt phụ nữ có niên đại 1.600 năm tại Mexico với hộp sọ kéo dài giống người ngoài hành tinh và hàm răng nạm đá quý.

Ancient Origins hôm 8/7 đưa tin, các nhà khảo cổ Mexico khai quật ngôi mộ trong khu tàn tích cổ Teotihuacan, cách Mexico City 50km về phía đông bắc. Họ phát hiện bộ xương có niên đại 1.600 năm của một phụ nữ thuộc giới thượng lưu với hộp sọ dài, răng nạm đá quý và một chiếc răng giả làm từ đá serpentine xanh. Người phụ nữ khoảng 35-40 tuổi này được chôn với 19 hũ đựng đồ mai táng.

Hộp sọ phụ nữ kéo dài với hàm răng nạm đá quý được phát hiện tại Teotihuacan, Mexico. (Ảnh: Ancient Origins).

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết, bộ xương được đặt tên là "người phụ nữ của Tlailotlacan". Các nhà khoa học dự đoán người phụ nữ này là người nước ngoài nhập cư, do hộp sọ bị kéo dài khác thường và hàm răng nạm đá quý không được tìm thấy ở những ngôi mộ khác cùng khu vực. Kỹ thuật làm biến dạng hộp sọ ra đời ở phía nam Trung Mỹ, không phải ở vùng trung tâm như Mexico.

Theo nhà nhân chủng học Velasco Archer, người xưa kéo dài hộp sọ bằng cách ép chặt đầu bằng ván gỗ hoặc quấn vải chặt quanh đầu từ khi còn nhỏ. Họ làm như vậy vì quan niệm hộp sọ biến dạng thể hiện sự cao quý, vẻ đẹp hoặc mang những giá trị khác.

Răng của bộ hài cốt chứa 2 viên đá pyrit tròn ở hàm trên. Đây kỹ thuật được sử dụng trong giới quý tộc của người Maya tại phía nam Mexico và Trung Mỹ. Người Maya là bậc thầy về nha khoa thẩm mỹ. Họ trang trí răng bằng cách gắn đá quý vào răng hoặc khắc hình lên răng. Đá quý gắn vào răng nhờ chất kết dính làm từ nhựa tự nhiên, chẳng hạn như nhựa cây trộn với các hóa chất khác và xương nghiền nát.

Teotihuacan là một trong những thành phố lớn và quan trọng nhất của người Mesoamerica cổ đại với độ tuổi khoảng 2.500 năm. Tên gọi Teotihuacan có nghĩa là "thành phố của các vị thần" trong ngôn ngữ Nahuatl của người Aztec. Năm 2015, các nhà khoa học phát hiện thủy ngân lỏng trong một đường hầm phía dưới ngôi đền Feathered Serpent ở Teotihuacan. Nó có thể đại diện cho dòng sông ngầm dẫn đến một hay nhiều ngôi mộ hoàng gia.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *