Đất nước chùa Vàng không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp của các thắng cảnh tự nhiên, công nghệ Spa rất hiện đại, mà còn ở nền văn hoá đa sắc màu. Nét văn hoá độc đáo ấy thể hiện qua những ngôi đền mang phong cách kiến trúc cổ kính, ấn tượng.

Đền Wat Phra That Doi Suthep

Những ngôi đền cổ kính và trang nghiêm ở Thái Lan được xây dựng trên các ngọn đồi lộng gió. Tiêu biểu trong hệ thống đền chùa Vàng ở nước này là đền Wat Phra That Doi Suthep – khu danh lam quan trọng và nổi bật nhất của Chiangmai. Khu đền được xây dựng trên đỉnh núi Suthep cao 1.676m, từ đó có thể nhìn xuống toàn cảnh thành phố trên phông nền núi rừng tuyệt đẹp.

Đền Wat Phra That Doi Suthep

Khu đền có từ năm 1383 và nhà vua Ku Na đã cho xây dựng am Chedi trên Doi Suthep vào cuối thế kỷ thứ XIV. Ngôi đền đã có nhiều thay đổi trong 600 năm kể từ khi được xây dựng. Đặc biệt, trong những năm bùng nổ kinh tế của thập kỷ 90, ngôi đền đã thật sự đổi mới. Ngày nay, đền Doi Suthep luôn lấp lánh trong ánh nắng vì được mạ bằng vàng và đá granit

Trong những ngày hội Phật giáo Makha Buja và Visak của người Thái, đây là điểm đến của những tín đồ muốn hành hương về đất Phật. Khách tham quan ngôi đền cổ này thường mặc quần áo lịch sự và bỏ giày trước khi vào đền để tỏ lòng tôn kính đến sự linh thiêng của Doi Suthep. Và để chụp ảnh phía bên trong ngôi đền, người ta thường quỳ xuống, vừa để lấy hết được cái đẹp của ngôi đền, vừa để thể hiện sự kính trọng. Khách du lịch thích đến đây không chỉ bởi sự linh thiêng của đền, mà còn để leo đủ 309 bậc thang lên Doi Suthep ngắm thành phố Chiangmai từ trên cao.

Đền Wat Chiang Man

Đền Wat Chiang Man – ngôi đền cổ nhất trong thành phố – 700 tuổi, được xây dựng từ năm 1296, và là một điển hình đẹp nhất của nền kiến trúc miền Bắc Thái Lan. Nhà vua Mengrai đã có công xây dựng nên ngôi đền. Khi thủ đô của Vương quốc Lanna được dựng nên, vua Mengrai đã đến sống tại đây trong khi chờ thủ phủ xây dựng hoàn thành.

Đền Wat Chiang Man

Ngôi đền nổi tiếng với bức tượng Buddha pha lê Phra Sae Tang Kamani. Trước đây đã có một cuộc chiến tranh tranh giành Buddha bằng pha lê. Vì thế, kể từ khi giành lại được tượng phật này vào năm 1380 thì hàng năm, vào ngày 1 tháng 4, người dân Chiangmai tổ chức một buổi lễ để kỷ niệm sự kiện này.

Một bức tượng khác cũng làm nên sự nổi tiếng của ngôi đền là tượng Buddha bằng đá Phra Sila, chạm khắc vào năm 900 sau Công nguyên tại Ấn Độ. Truyền thuyết cho rằng, thành phố nào sở hữu cả hai tượng Phật trên sẽ trở nên thịnh vượng. Tuy nhiên, để lời cầu ước trở nên linh nghiệm thì thành phố phải có cả tượng Phật Phra Singh. Các tượng Phật này được tin là có khả năng đáp ứng lời cầu mưa của người dân.

Vẻ đẹp của ngôi đền còn được khắc hoạ ở hình ảnh 15 chú voi quay về các hướng, ở tượng Phật đứng cao tuổi nhất Vương quốc Lanna – 541 tuổi và ở bản khắc đá – gần cửa phòng lễ thụ chức – kể về lịch sử của thành phố, về đế chế Lanna và những người có công đóng góp cho ngôi đền.

Đền Wat Phra Singh

Đền Wat Phra Singh

Đền Wat Phra Singh là ngôi chùa rất rộng, do vua Pha Yoo xây dựng năm 1345 để làm nơi để di hài của cha ngài – vua Kam Foo. Ngôi đền có một kho kinh thánh rất độc đáo. Các kho trong ngôi đền là nơi lưu giữ, bảo vệ các bản kinh thánh viết trên lá cọ, hay các bản giấy tơ tằm mỏng manh, được các nhà sư sử dụng để ghi và sao chép về văn hoá dân gian. Thành đá của các kho này được trát một lớp vữa dày để bảo vệ các bản kinh khỏi mưa gió và các sinh vật phá hoại. Các bức tường được chạm khắc hình ảnh về phong tục, cuộc sống thường nhật và trang phục của người dân Lanna.

Đền Wat Chedi Luang

Đền Wat Chedi Luang được khởi công xây dựng dưới triều đại của nhà vua Saen Muang Ma vào năm 1391, nhưng phải tới năm 1475 mới hoàn tất vóc dáng. Vào năm này, nhà vua Tilokarat đã biến ngôi chùa trở thành nhà của đức Phật Emerald Buddha – kho báu văn hoá quan trọng của đất nước Thái Lan.

Ngôi chùa khi ấy cao 80m và rộng 45m. Nhưng rất tiếc, nó đã bị phá huỷ trong một trận động đất dưới triều của hoàng hậu Mahadevi năm 1545. Ngôi chùa hiện giờ chúng ta chiêm ngưỡng là những gì còn sót lại của Wat Chedi Luang năm 1475, và những vẻ đẹp mới mà nhân dân Thái Lan đã cất công trùng tu và xây dựng chùa với mô-típ công và rắn nước được trang trí tại các sảnh thờ.

Đền Wat Chedi Luang

Tại đây có một ngôi nhà nhỏ của Thần Gác cổng của thành phố Prueksa Thevada – vị thần thông thái, nhà hiền triết của xứ Lanna. Hàng năm, tại đây diễn ra lễ hội cầu mùa Inthakhin kéo dài 7 ngày vào tháng 5 hoặc tháng 6. Mục đích của lễ hội là cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và cuộc sống người dân được dư dả. Và theo phong tục của người xưa thì lễ hội này còn bảo vệ đất nước Lanna khỏi chiến tranh, xung đột.

Giờ đây, Wat Chedi Luang còn ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ đối với du khách thập phương vì ngôi chùa vẫn còn lưu giữ xác của 3 vị sư đã tu đắc đạo. Điều đặc biệt là các vị sư này đều ngồi trong tư thế thiền, da dẻ vẫn hồng hào, đôi mắt tinh anh như người còn sống, và các thớ thịt (kẽ các ngón tay và ngón chân) thì liền thành một mối.

Chùa Phật Vàng – Golden Buddha

Chùa Phật Vàng là nơi có bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới. Người dân Thái Lan nghĩ rằng, bức tượng Phật này là biểu tượng cho sự thịnh vượng và thuần khiết cũng như sức mạnh và quyền năng. Tượng Phật Vàng ngồi được đúc bằng vàng khối, cao 3m, nặng 5,5 tấn. Nó được làm vào Triều đại Sukhothai, khoảng thế kỷ XIII đến thế kỷ XV.

Chùa Phật Vàng

Chùa Phật Vàng mở cửa đón du khách từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều với giá vé 20 bath/khách. Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan ngôi chùa là vào buổi sáng, lúc đó vẫn còn ít người, thuận lợi cho việc tham quan và chụp hình.

Theo cinet.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *