Tú Anh, Hoàng Anh, Trần Thị Quỳnh, Thụy Vân… không chỉ đẹp mà còn giỏi giang chu toàn việc gia đình.

Là những người phụ nữ đã có gia đình, Thụy Vân, Trần Thị Quỳnh và Diệu Hương đều lo lắng cho mâm cỗ Tết. Mỗi người có một món “tủ” với bí quyết chế biến riêng, chiều theo sở thích người thân.

Thụy Vân làm gà nấu đông chiều chồng

Lấy chồng đã ba năm, qua ba cái Tết, Thụy Vân tự tay chuẩn bị một nồi gà nấu đông cho gia đình. Á hậu thành thật cho biết, đây không phải là món khoái khẩu của mình. Cô chỉ chiều theo “đơn đặt hàng” từ ông xã.

“Gà thì chọn gà đã qua một lứa đẻ, phải ninh lâu một chút nhưng thịt ngọt, thơm và không bị nát. Bì lợn chọn bì dẻo, làm lông thật sạch. Món gà nấu đông này còn thơm mùi đặc trưng của mộc nhĩ, nấm hương, chút hạt tiêu bắc. Tôi không cho nhiều nấm hương mộc nhĩ, vì sợ đen bát thịt” – bà mẹ một con chia sẻ bí quyết đi chợ.

Khi tất cả đã sẵn sàng, cô trực tiếp vào bếp mà không nhờ đến người giúp việc. Người đẹp cho biết, gà nên chặt miếng vừa ăn, mộc nhĩ nấm hướng thái sợi, cà rốt cắt hình hoa miếng dày, đun bì lợn lên nhằm lấy nước keo để tạo đông. Đem xào gà với hạt nêm nước mắm hạt tiêu vừa ăn, tiếp đó cho mộc nhĩ nấm hương xào cùng rồi cho tất cả vào nồi bì, đun nhỏ lửa cho đến khi gà nhừ và có thể tách được xương. Sau đó Thụy Vân kỳ công rút xương gà ra, cho cà rốt đun cùng tạo màu sôi lại rồi bắc xuống bếp.

“Tôi chọn đưa cà rốt mộc nhĩ nấm hương xuống dưới, tiếp đến cho thịt gà và đổ nước ninh lên đầy bát, đậy kín và cho vào tủ lạnh. Thế là đã hoàn thành món gà nấu đông, đơn giản dễ ăn lại có thể để dự trữ ăn trong cả Tết. Mỗi lần nhìn chồng hào hứng ăn, tôi lại cảm thấy hạnh phúc với niềm vui nội trợ” – Thụy Vân khoe.

Diệu Hương cầu kỳ kho cá trắm

Lấy chồng, nữ diễn viên sinh năm 1985 về làm dâu một gia đình Hà Nội cổ. Bố mẹ chồng đã định cư ở nước ngoài nhưng nếp nhà vẫn vậy, vẫn trân quý những giá trị truyền thống. Hai năm về làm dâu nhưng đến Tết này cô mới được ăn tết với bố mẹ chồng. Ông bà nội bé Chuối Đậu về nước đón xuân nên Diệu Hương càng chú ý hơn đến những món ăn dân dã. Mâm cỗ của cô năm nay sẽ ưu tiên nhất món cá kho Bắc bộ.

Diễn viên Diệu Hương.

“Tôi nghe kể các cụ xưa hay kho cá chép với riềng và thịt ba chỉ. Tôi thích ăn cá trắm đen, thịt chắc, ngọt và thơm hơn hẳn. Năm nay vợ chồng tôi đặt con trắm đen thật to, hẹn người ta đến 23 tháng chạp mới tát ao. Lựa khúc cá ngon tôi đem kho cùng riềng, lá trà xanh, thêm quả ớt, ít nước hàng, nước mắm ngon và không thể thiếu được vài lạng thịt ba chỉ. Cái giống cá kho lá trà xanh này lạ lắm, cá cũng ngon mà lá trà quyện gia vị ăn lại càng ngon. Kho cá mất thời gian không kém gì nấu nước dùng phở. Cá kho nhà tôi kho hai lửa, để liu riu, tổng cộng mất đến sáu tiếng” – Diệu Hương nói.

Sau khi nồi cá đã cạn, cô chờ cá kho nguội hẳn rồi mang cá, lá trà xanh, riềng, thịt vào chảo rán lửa thật nhỏ, đến khi da cá giòn, bóng bẩy mới gắp ra đĩa góp chung vào mâm cỗ dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Trần Thị Quỳnh nấu phở bò

Hoa hậu Thể thao 2007 cho biết, mẹ chồng cô khéo nấu ăn nên bà cũng chu đáo trong việc chuẩn bị các món truyền thống. Với bổn phận là dâu con trong nhà nên Quỳnh luôn san sẻ công việc với mẹ. Cô đăng ký thêm các món thay đổi khẩu vị như: phở bò, bún cá, bánh đa cua – những món chan nước đỡ gây ngán trong mâm tiệc Tết. Bên cạnh đó Quỳnh cũng ướp một số loại sườn, thịt phong cách Âu để nướng BBQ làm tăng sự hấp dẫn. Trong các món Quỳnh từng làm thì có lẽ món phở bò là kỳ công nhất.

“Phải biết cách chọn thịt ngon, tươi đúng phần nạm, gầu, vè, thì ăn với phở sẽ ngon. Khi luộc thịt cũng phải có bí quyết thì miếng thịt bò mới thơm phức, mềm và ngọt. Nấu nước phở phải qua nhiều công đoạn, canh coi hớt bọt thì nước phở mới được trong và thanh đúng điệu. Việc bỏ các gia vị tạo mùi cho đậm đà cũng là cả một sự tính toán để không bị quá nhiều hay quá ít. Công đoạn chọn bánh phở là điều quan trọng không kém. Bánh phở phải có độ mềm mượt đúng độ. Tổng hòa được các yếu tố trên thì mới có được bát phở ưng ý” – người đẹp đất Cảng bật mí.

Trần Thị Quỳnh đã được trải nghiệm nấu phở bò nhiều lần tại nhà. Mỗi lần cô lại thử bỏ cái này, thêm cái kia xem cuối cùng nồi phở của mình sẽ cho kết quả như thế nào.

Á hậu Tú Anh.

Hoàng Anh trổ tài làm giò xào

Món tủ của Hoàng Anh trong ngày Tết là giò xào. Đây là món ăn tưởng chừng rất phức tạp nhưng thật ra lại đơn giản. Sau khi rửa sạch các nguyên liệu như tai lợn, thịt chân giò, lưỡi lợn, mộc nhĩ, nấm hương, Hoàng Anh sẽ đem lưỡi lợn chần qua nước sôi, cạo bỏ phần trắng trên mặt. Thịt chân giò và lưỡi lợn cùng rửa sạch và cạo lông. Sau đó, các loại thịt sẽ được chần nhanh trong nước sôi với một thìa ăn cơm dấm, một thìa muối. Chần xong thịt, xả thịt qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và để thịt đỡ bị thâm, sau đó thái thịt thành những miếng mỏng. Ướp thịt với một chút muối trong khoảng 30 phút. Nấm hương mộc nhĩ đem ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Phi hành thơm, cho thịt vào xào săn, sau đó cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, nêm nước mắm vừa miệng. Xào cho tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị, rắc thêm hạt tiêu, đảo đều. Nhồi thịt vào khuôn, gói chặt tay, đợi khuôn giò nguội cho vào tủ lạnh khoảng hai tiếng đồng hồ để giò đông lại.

Hoàng Anh thường làm nhiều để biếu nhà các bác. Hoàng Anh nhớ, lần đầu tiên làm, món giò xào của cô chưa đạt tiêu chuẩn nhưng cũng được mọi người động viên. Với kinh nghiệm của năm trước, năm nay, Hoàng Anh tự tin sẽ làm món giò xào thật ngon để được mọi người khen nhiều hơn.

Tú Anh với bắp bò cuộn

Tự nhận mình không phải người khéo nấu ăn nhưng những năm gần đây, Tết nào Tú Anh cũng cố gắng trổ tài một món được học từ bà nội và mẹ. Đó chính là món bắp bò cuộn. Đây là món ăn cả nhà Tú Anh yêu thích vì ngon miệng, hợp không khí Tết và những bữa lai rai ngày xuân.

Tú Anh cho biết, món này làm không khó, chỉ cần lựa được bắp bò ngon. Thịt bò bóp với rượu gừng rồi rửa sạch, ướp một chút ngũ vị hương, hạt tiêu, tỏi gừng và một chút nước mắm, rắc một chút tiêu sọ bên trong và dùng lạt giang buộc chặt đem luộc. Theo Tú Anh, món này không nên luộc quá lâu vì thịt nhừ sẽ mất đi độ giòn và ngon. Thịt chín vớt ra để ráo, ăn đến đâu thì thái mỏng, dùng cùng dưa chuột muối, chấm với xì dầu hoặc tương ớt.

Vì món ăn này, năm nào Tú Anh cũng được mọi người trong nhà khen ngợi. Bố cô mỗi lần mời khách đến ăn cơm đều không ngớt lời quảng cáo về món “tủ” của cô con gái rượu.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *