Nhạc phẩm do nhạc sĩ Phạm Hồng Biển viết, thể hiện bởi ca sĩ Hồ Trung Dũng. Nội dung khắc họa cuộc đời người con gái lỡ duyên với người mình từng hết lòng yêu thương. Giữa dòng đời chua cay, nghiệt ngã, để tìm thấy được hạnh phúc riêng, sự bình yên thật sự chẳng hề dễ dàng.

Từ khi phim truyền hình Lưới trời lên sóng, ngoài nội dung ngày một hấp dẫn, nhạc phim cũng là chủ đề được nhiều người nhắc đến. Khán giả ấn tượng ở phần giới thiệu phim, những phân đoạn nhuốm màu đau thương của nhân vật chính Út Hạnh, một đoạn nhạc vang lên cứ gây khắc khoải. Nhiều khán giả mong chờ bản hoàn chỉnh của ca khúc. Không phụ lòng mong đợi đó, ngày 1/11, NSX phim Lưới trời giới thiệu MV Duyên lỡ – ca khúc được chọn làm nhạc chính.

Nhạc phẩm do nhạc sĩ Phạm Hồng Biển viết, thể hiện bởi ca sĩ Hồ Trung Dũng. Nội dung khắc họa cuộc đời người con gái lỡ duyên với người mình từng hết lòng yêu thương. Giữa dòng đời chua cay, nghiệt ngã, để tìm thấy được hạnh phúc riêng, sự bình yên thật sự chẳng hề dễ dàng.

Ca khúc được viết theo thể loại pop ballad để kể chuyện, thể hiện nỗi lòng. Tác giả chọn hình ảnh lục bình trôi lênh đênh trên sông, chẳng biết về đâu để mở đầu bài như cách ví von với số phận người con gái. Họ chấp nhận hy sinh và hết mình với tình yêu nhưng điều nhận lại chỉ là xót xa, cay đắng. Giữa dòng đời, cánh hoa mỏng manh ấy bị vùi dập bởi sóng gió và người đời. Phần điệp khúc chất chứa nỗi đau, sự day dứt, và có chút hoàn niệm, tiếc nuối. Bản hòa âm được sử dụng tiếng piano, cello và violin chủ đạo, mang đến sự da diết khôn nguôi, xoáy vào tim của người nghe.

“Dòng sông đâu biết đục trong, sa lưới tình si, ai đã bủa vây

Em đắm mình trong cơn khát tình thương diệu kỳ

Ngờ đâu giây phút biệt ly em hóa đảo điên theo bóng người đi

Nỗi nhớ triền miên, theo sóng muộn phiền, xô nhau 

Thế gian đầy khổ đau, nuối tiếc tình xưa bao nhiêu cho vừa

Nếu lúc gặp nhau không mang dối lừa

Tình ta có khác…

Khúc ly biệt tan nát, níu kéo được đâu yêu thương muộn màng

Thoát kiếp tình si sau cơn bẽ bàng 

Người xa ngút ngàn”

Phần hình ảnh MV sử dụng các cảnh trong phim Lưới trời như miền Tây xưa, đặc biệt là các phân đoạn khốc liệt, đầy nước mắt của nhân vật chính. Đạo diễn chọn khoảnh khắc hạnh phúc le lói của Út Hạnh (Nhật Kim Anh) khi còn ở bên Hải (Trung Dũng), đối lập với cảnh bị tát, cắt tóc hay bần thần ôm bụng bầu từ Sài Gòn về quê trong ê chề, đau đớn… Tất cả cho người xem thấy rõ cuộc đời đầy bi thương của người con gái.

Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển nhận lời từ đạo diễn Nguyễn Phương Điền viết ca khúc Duyên lỡ này. Khi xem qua một vài tập phim, số phận của Út Hạnh đã khiến anh viết rất nhanh những câu hát mở đầu. Càng về sau, nỗi đau và sự thấm thía ngày càng lớn khiến tác giả phải chắt lọc rất nhiều câu từ để phù hợp với nội dung phim. Phạm Hồng Biển mất gần hai tuần để hoàn thành bài hát.

“Dù nhận viết ca khúc theo đơn đặt hàng nhưng tôi không hề dễ dãi trong cảm xúc và câu từ. Duyên lỡ được tôi viết bằng sự chiêm nghiệm của chính tôi. Có những câu hát được tôi viết ra ngay trên piano, nhưng có câu xuất hiện từ nhà bếp, phòng tắm. Khi phim lên sóng, nghe ca khúc hòa vào chính mạch phim, tôi cảm thấy rất xúc động”, nam nhạc sĩ nói.

Phạm Hồng Biển cũng chính là người gợi ý cho NSX, đạo diễn về việc Hồ Trung Dũng sẽ thể hiện ca khúc này. Vốn quen biết, đi diễn cùng nhau nhiều năm, hiểu được chất giọng và cách hát của Hồ Trung Dũng nên nhạc sĩ đã tin tưởng giao bài. Sau khi nhận demo từ Phạm Hồng Biển, Hồ Trung Dũng thấy thích và nhận lời ngay. Cả hai mất nửa ngày trong phòng thu để hoàn thiện bài hát. Cách hát chậm rãi, thủ thỉ, day dứt của Hồ Trung Dũng khiến tác giả và người nghe hoàn toàn bị chinh phục.

Nhiều khán giả để lại bình luận khi nghe ca khúc: “Nhạc phim góp phần lớn trong việc đẩy cảm xúc của người xem khi dõi theo số phận của Út Hạnh”; “Bài hát rất hợp với một bộ phim xưa, kể đúng về số phận đầy tủi cực của nhân vật chính”; “Giọng Hồ Trung Dũng nghe rất sang và chất chứa nhiều cảm xúc. Từng câu hát như nhát dao cứa vào trái tim rỉ máu của nhân vật Hạnh…”; “Tôi bật khóc khi nghe ca sĩ thể hiện từng lời hát. Là phụ nữ với nhau, tôi đồng cảm với người con gái trong bài hát và cả bộ phim. Hành trình đi tìm hạnh phúc riêng không phải ai cũng đạt được như ước nguyện. Sóng gió bủa vây sẽ làm cho người phụ nữ thêm mạnh mẽ, dù đau nhưng phải biết cách hướng về phía trước”.

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền nói khi nghe Duyên lỡ, anh cảm thấy hài lòng bởi câu chuyện và cảm xúc được viết bám sát kịch bản, thể hiện đúng số phận của người con gái kém may mắn trong tình yêu nên đã lựa chọn làm nhạc phim chính.

Lưới trời dài 80 tập, đang lên sóng vào 21h30 tối thứ hai và thứ ba hàng tuần trên Truyền hình Vĩnh Long 1. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên hật Kim Anh, Trung Dũng, Vũ Ngọc Ánh, Bích Ngọc, Thân Thúy Hà, Khương Thịnh, Hải Lý, Thanh Duy, Tim…

Theo doisongvanhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *